Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Trịnh Công Sơn vẽ chân dung Hiền Thục

"Năm tôi 17 tuổi, chú có vẽ một bức chân dung tôi và đặt tên là "Portrait 17" - Hiền Thục giải thích lí do cô chọn tên cho album nhạc Trịnh mới của mình.

Trịnh Công Sơn vẽ chân dung Hiền Thục

"Năm tôi 17 tuổi, chú có vẽ một bức chân dung tôi và đặt tên là "Portrait 17" - Hiền Thục giải thích lí do cô chọn tên cho album nhạc Trịnh mới của mình.

Trinh Cong Son ve chan dung Hien Thuc hinh anh 1 Trịnh Công Sơn vẽ chân dung Hiền Thục
Ca sĩ Hiền Thục

 "...Nhạc Trịnh Công Sơn rất hay và hầu hết các ca sĩ đều cố ít nhất một lần thử sức. Tôi cũng không là ngoại lệ! Sau album "Mộc" phát hành 2 năm trước, nhiều người khen ngợi tôi hát "Còn tuổi nào cho em" dung dị và đúng tinh thần nhạc Trịnh.

Tôi đã không tin và nghe lại nhiều lần và tìm thấy bí quyết của riêng mình để hát nhạc của ông. Càng giản dị, càng thanh thản thì càng lưu luyến và hấp dẫn..." - ca sĩ Hiền Thục tâm sự về album nhạc Trịnh Công Sơn "Portrait 17" sắp phát hành.

- Tại sao lại là "Portrait 17"?

- Tôi đã có hân hạnh gặp chú Trịnh Công Sơn nhiều lần từ ngày còn bé. Năm tôi 17 tuổi, chú có vẽ một bức chân dung tôi và đặt tên là "Portrait 17". Tôi không rõ đây là "Bức chân dung thứ 17" của chú hay là "Chân dung tuổi 17" của tôi nữa. Nhưng tôi muốn dùng đặt tên album nhạc để nhắc lại kỷ niệm riêng này. Tất nhiên, nghe album mọi người cũng sẽ có nhiều hình dung tôi hát nhạc Trịnh Công Sơn trẻ và non nớt như tuổi 17 chăng? Đó cũng là một điều hay vì album cũng không nói nhiều về tình yêu lắm.

Trinh Cong Son ve chan dung Hien Thuc hinh anh 2 Trịnh Công Sơn vẽ chân dung Hiền Thục

- Không nói về tình yêu? Vậy album này của Hiền Thục gồm những ca khúc gì?

- Phần biên tập khiến tôi vô cùng ưng ý. Anh Chu Minh Vũ đã tìm cho tôi những ca khúc còn ít người hát. Có hai ca khúc viết về quê hương rất hay là "Về trong suối nguồn" và "Chiều trên quê hương tôi". Còn lại là những bài hát về người thiếu nữ, về tình người rất âu yếm và chân thành. Tôi cảm thấy mình nhập vào bài hát rất dễ dàng. Hát nhạc Trịnh Công Sơn cứ như hát về tâm sự của riêng mình vậy.

Album có một bản song ca với Tùng Dương, người mà tôi rất ngưỡng mộ về giọng hát và phong cách. Phần hoà âm do anh Hồng Kiên và Thanh Phương thực hiện rất mới mẻ gây hứng thú thực sự cho cả tôi và Tùng Dương. Bây giờ anh Phương đang mix album bên Mỹ. Chúng tôi chỉ chờ ngày anh ấy về nước để có thể trình làng album này.

- Không đến nỗi như "tắc kè hoa" đổi màu chóng mặt theo từng album, nhưng những thay đổi của Thục cũng khiến khán giả đôi lúc ngỡ ngàng. Tìm tòi hướng đi thế đã đủ chưa, phải chăng đã đến lúc định hình phong cách?

Trinh Cong Son ve chan dung Hien Thuc hinh anh 3 Trịnh Công Sơn vẽ chân dung Hiền Thục

 - Tôi cho rằng mình chưa thay đổi gì về phong cách âm nhạc. Những sự thay đổi chủ yếu là về thời trang và gu nghe nhạc của khán giả. Nó tác động đến tôi một chút xíu trong từng lần xuất hiện để chiều lòng người. Những album nhạc của tôi bao giờ cũng độc lập về đường đi và thị hiếu. Tôi làm những album theo cách nhà sản xuất định hướng thẩm mỹ cho cá nhân tôi. Phong cách âm nhạc của tôi hiện nay là pop. Dù được trình diễn thế nào trong một mô hình âm nhạc nào, acoustic, R&B thì vẫn cố giữ những sự nữ tính, gợi cảm và nhẹ nhàng chững chạc.

Giống như một thứ quả chín cây tự nhiên không gượng ép, sự mặn mà rõ rệt cả về hình thức lẫn giọng ca của Hiền Thục dường như là kết quả tất yếu của một quá trình vượt qua sóng gió trong cuộc sống của một người mẹ độc thân?

- Đối với tôi thời điểm này không gì quý hơn những lời khen tặng về giọng hát và hình thức. Tôi đã cảm thấy cuộc sống mình đã có những viên mãn nhất định sau những sóng gió mà tôi sớm phải trải qua. Bây giờ cuộc sống của tôi bình yên hơn.

- Nhìn lại 15 năm đi hát, có điều gì giờ này Thục giữ lại cho riêng mình?

- Nhiều lắm, nhất là một nghề hát với nhiều kinh nghiệm cả trước và sau sân khấu. Sau 15 năm đi hát, giờ đây tuy còn trẻ nhưng rõ ràng tôi có thể nói chuyện và chia sẻ cả ngày với những ca sĩ mới vào nghề. Giành được thành công không hề đơn giản và thậm chí còn phải hy sinh rất nhiều. Tôi trân trọng từng bản thu âm của mình và giữ lại như những kỷ niệm của riêng mình. Nó thay đổi và tiến bộ theo thời gian. Tôi nhìn thấy mình đã lớn lên với chúng.

Theo Lao Động

Theo Lao Động

Bạn có thể quan tâm