Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Trịnh Vĩnh Trinh: 'Tình yêu đích thực phải được nâng niu'

Đây không phải lần đầu tiên, em gái cố nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn tỏ ra 'bức xúc' khi có nhiều bóng hồng 'tự nhận' là người yêu của anh trai mình.

Trịnh Vĩnh Trinh: 'Tình yêu đích thực phải được nâng niu'

Đây không phải lần đầu tiên, em gái cố nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn tỏ ra 'bức xúc' khi có nhiều bóng hồng 'tự nhận' là người yêu của anh trai mình.

Trinh Vinh Trinh: 'Tinh yeu dich thuc phai duoc nang niu' hinh anh 1 Trịnh Vĩnh Trinh: 'Tình yêu đích thức phải được nâng niu'

Trịnh Vĩnh Trinh

- Gần 10 năm qua, đêm nhạc về Trịnh Công Sơn luôn được coi như một món quà dành tặng cho những người Phụ nữ vào dịp 8/3. Là một người em gái của cố nhạc sĩ tài hoa, cảm xúc của chị như thế nào về điều này?

- “Ru em ngồi yên nhé, tôi tìm cuộc tình cho”. Đây là một câu trong bài hát Ru tình mà tôi hay nghe anh Sơn tôi hát đi hát lại mỗi khi ngồi trò chuyện với nhóm bạn về một đề tài nào đó liên quan đến những bóng hồng. Ngày 8/3 cũng là ngày sinh nhật mẹ tôi, mặc dù mẹ tôi đã mất gần 20 năm nhưng mỗi năm vào đúng ngày này mấy chị em tôi cùng nhau làm những món ăn mà mẹ tôi thích nhất lúc sinh thời. Xin cho tôi gửi những đóa hoa hồng đến tất cả phụ nữ sinh vào ngày tháng này nói riêng và phụ nữ Việt Nam nói chung.

- Thích và hát rất nhiều về nhạc Trịnh nhưng sao trong đêm “Ru tình” tại Hà Nội sắp tới chị có mặt nhưng lại không xuất hiện với vai trò một ca sĩ?

- Tôi rất yêu Hà Nội và mong sẽ được hát bài Nhớ mùa thu Hà Nội trong một dịp nào đó. Còn trong đêm nhạc về anh Sơn ngày 6-7/3 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội, tôi sẽ kể những câu chuyện về người anh trai từng thay cha dạy dỗ mình.

- Chị muốn chia sẻ câu chuyện gì với khán giả khi Trịnh Công Sơn còn sống?

- Anh Sơn đã để lại cho chúng tôi quá nhiều kỷ niệm. Anh đã thay cha để cùng mẹ tôi dìu dắt và dạy dỗ các em… Thật khó để bắt đầu từ một câu chuyện nào đó về những kỷ niệm của anh em chúng tôi. Từ việc nhỏ đến việc lớn, từ trong nhà đến ngoài xã hội, cái gì cũng gợi nhớ lại những lời dạy bảo của anh.

Anh Sơn là một người nghiêm khắc, kỷ luật đối với các em nhưng rất nhẹ nhàng và tế nhị. Mỗi khi, một trong chúng tôi có một lỗi gì đó thì sẽ nhận được một bức thư của anh để trên gối nằm. Điều đó cũng đủ để làm chúng tôi hoảng sợ. Anh có tính khoan dung đối với mọi người và anh cũng thường nói về triết lý đạo Phật như là một kim chỉ nam trong cuộc sống gia đình.

Trinh Vinh Trinh: 'Tinh yeu dich thuc phai duoc nang niu' hinh anh 2 Trịnh Vĩnh Trinh: 'Tình yêu đích thức phải được nâng niu'

Trịnh Công Sơn và em gái Vĩnh Trinh năm 1968

- Hình ảnh, khoảnh khắc nào về anh Sơn khiến chị không thể quên?

- Anh Sơn là một người con hiếu thảo, một người anh mẫu mực và một người rất chu đáo với bạn bè. Mỗi chuyến đi xa về anh thường mua rất nhiều quà cho mẹ, các em cùng bạn bè. Anh nhớ từng chi tiết nhỏ từ kích thước áo quần cũng như giày dép dến màu sắc cho mọi người. Ôi! Biết nói bao nhiêu để kể được hết lòng yêu thương và kính trọng của 7 anh em chúng tôi đối với anh mình!

- Từ ngày Trịnh Công Sơn mất, cũng có rất nhiều tin đồn xoay quanh cố nhạc sĩ, đặc biệt là trong chuyện tình cảm. Phản ứng của chị trước những tin đồn này như thế nào? Có tin đồn nào khiến chị cảm thấy “đau lòng” thay người anh đã khuất?

- Trước hết, tôi thấy anh tôi là một người rất may mắn khi được nhiều bóng hồng “tự nhận” là người yêu của anh. Nhưng tôi không quan tâm dến những gì không đúng!

- Gần đây, phản ứng của chị trước thông tin chuyện tình cảm giữa Trịnh Công Sơn và Hồng Nhung làm nhiều người ngạc nhiên, dễ gây hiểu lầm cô “Bống” không “được lòng” người thân của nhạc sĩ. Chị có thể nói gì?

- Theo tôi, nếu là một tình yêu đích thực thì nó phải được nâng niu, ấp ủ và trân trọng…

Trinh Vinh Trinh: 'Tinh yeu dich thuc phai duoc nang niu' hinh anh 3 Trịnh Vĩnh Trinh: 'Tình yêu đích thức phải được nâng niu'

Cố nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn và nữ ca sĩ Hồng Nhung

- Trong số những bóng hồng đi qua cuộc đời Trịnh Công Sơn, cho đến giờ còn ai vẫn giữ liên lạc với gia đình nhạc sĩ và tìm được sự đồng cảm ở chị?

- Đó là một người đã có mặt trong nhiều ca khúc hay nhất của anh tôi. Chúng tôi vẫn liên lạc thường xuyên với nhau. Tôi chỉ có thể tiết lộ, đây là một người đẹp, sang trọng và tri thức.

- Trong những tên tuổi gắn bó với nhạc Trịnh như Khánh Ly, Hồng Nhung… và các ca sĩ lớp sau này, chị “nghe mãi không chán” chất giọng của ca sĩ nào? Bản thân chị, có khi nào tự cảm thấy “bất lực” trước ca khúc nào đó của anh trai?

- Ngoài giọng ca liêu trai, bất hủ, không ai có thể phủ nhận được giọng hát của chị Khánh Ly trong dòng nhạc Trịnh Công Sơn, đã để lại một dấu ấn to lớn trong một giai đoạn quan trọng của lịch sử dân tộc Việt Nam.

Có một số bài của anh Sơn, tôi cũng không cho rằng mình thành công bằng những ca sĩ khác. Mỗi ca sĩ thể hiện thành công một số bài của anh Sơn. Tôi cảm ơn chị Khánh Ly, Cẩm Vân, Hồng Nhung, Mỹ Linh, Quang Dũng, Đức Tuấn… đã hát hay những bài hát của anh tôi.

Trinh Vinh Trinh: 'Tinh yeu dich thuc phai duoc nang niu' hinh anh 4 Trịnh Vĩnh Trinh: 'Tình yêu đích thức phải được nâng niu'

Vĩnh Trinh: "Không ai có thể phủ nhận giọng hát của Khánh Ly trong dòng nhạc Trịnh"

- Dường như trong các buổi trò chuyện, Trịnh Vĩnh Trinh rất ít khi nói về mình, về cuộc sống của riêng mình. Phải chăng chị có quá nhiều riêng tư cần được bảo mật?

- Tôi là người may mắn có được một gia đình rất hạnh phúc cùng chồng và các con. Tôi muốn được trân trọng, ấp ủ và giữ gìn. Hạnh phúc riêng tư là một cái gì đó rất thiêng liêng mà tôi nghĩ rằng không thể đem ra để bắt mọi người phải chia sẻ.

Theo Dân Trí

Theo Dân Trí

Bạn có thể quan tâm