Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Trò chơi đuổi bắt đĩa bay độc đáo ở Hà Nội

Bên cạnh những lợi ích về rèn luyện thể lực, ném đĩa bay còn là môn thể thao hiệu quả để người chơi bỏ đi những phiền muộn và đón nhận niềm vui, sự sảng khoái.

Tro choi duoi bat dia bay doc dao o Ha Noi hinh anh 1
Ném đĩa (Ultimate Frisbee hay Ultimate Disc) là trò chơi xuất hiện tại Mỹ những năm 1968. Đến nay, môn thể thao này có mặt ở nhiều nước với hàng loạt giải thi đấu quy mô châu lục và thế giới. Tại Việt Nam, câu lạc bộ ném đĩa đầu tiên được thành lập vào năm 1997. Trong ảnh là CLB ném đĩa bay Hà Nội (Hanoi Ultimate Club) với khoảng 30 thành viên, trong đó có khá nhiều người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam.
Tro choi duoi bat dia bay doc dao o Ha Noi hinh anh 2
Đĩa Frisbee chủ yếu được làm bằng nhựa, đường kính 20-25 cm, trọng lượng phổ biến là 175 g hoặc 140 g (loại dành cho trẻ em). Do ở Việt Nam chưa sản xuất nên người chơi phải đặt hàng từ nước ngoài với mức giá khoảng 300.000 đồng/chiếc.
Tro choi duoi bat dia bay doc dao o Ha Noi hinh anh 3
Môn ném đĩa bay có thể chơi trong nhà, trên bãi biển (5 người/đội) hoặc phổ biến hơn cả là sân cỏ (7 người/đội). Sân chơi tiêu chuẩn có bề rộng 37 m, tổng chiều dài 110 m, trong đó có hai đầu sân gọi là "end zone" có chiều dài mỗi phần là 23 m, khoảng giữa là "play field" dài 64 m. Trước mỗi lượt chơi (pull), hai đội sẽ xếp hàng ngang trước khu vực end zone.
Tro choi duoi bat dia bay doc dao o Ha Noi hinh anh 4
Thông thường, thời gian thi đấu của mỗi trận từ 60 đến 90 phút. Đội thắng là đội giành 15 điểm trước. Tuy nhiên, thời gian và điểm số có thể được điều chỉnh tuỳ theo quy mô của giải đấu.
Tro choi duoi bat dia bay doc dao o Ha Noi hinh anh 5
Ném đĩa là môn thể thao mang tính đối kháng nhưng không tiếp xúc trực tiếp, tức là người chơi chỉ đứng chặn, không được quyền chạm hay cướp đĩa trên tay đối thủ. Ngược lại, sau khi nhận đĩa, người có đĩa ngay lập tức phải dừng lại, không di chuyển và phải chuyền cho đồng đội của mình trong vòng 10 giây.
Tro choi duoi bat dia bay doc dao o Ha Noi hinh anh 6
Khi một đường chuyền bị gián đoạn (do đĩa bị rơi, ra ngoài biên, bị chặn...), đội phòng thủ sẽ lập tức nắm quyền kiểm soát đĩa, đổi thế tấn công. Để ghi điểm, đĩa phải được ném vào vùng end zone và người cùng đội phải bắt được trong khu vực đó.
Tro choi duoi bat dia bay doc dao o Ha Noi hinh anh 7
Ném đĩa bay là môn đề cao sự công bằng và tinh thần thi đấu (spirit of the game) nên không có trọng tài, trừ một số giải đấu ở Mỹ. Trong các trường hợp được cho là lỗi và xảy ra tranh chấp, hai người chơi trực tiếp trong tình huống đó sẽ tự đưa ra nhận xét, quyết định xử lý.
Tro choi duoi bat dia bay doc dao o Ha Noi hinh anh 8
Bên cạnh những lợi ích về rèn luyện thể lực, ném đĩa bay còn là cách hiệu quả để người chơi bỏ đi những phiền muộn và đón nhận niềm vui, sự sảng khoái.
Tro choi duoi bat dia bay doc dao o Ha Noi hinh anh 9
Anh Trần Nguyễn Quang - chủ nhiệm CLB ném đĩa bay Hà Nội - cho biết, người  mới chơi cần tập luyện 1-2 tháng để làm quen với các động tác ném, kiểm soát đường đi của đĩa, cách di chuyển và đọc trận đấu. Để chơi tốt môn này, người chơi phải chịu khó di chuyển, quan sát, có tốc độ cao và sức bật tốt.
Tro choi duoi bat dia bay doc dao o Ha Noi hinh anh 10
CLB ném đĩa Hà Nội hiện chỉ dừng lại ở một số giải thi đấu cấp khu vực Đông Nam Á, được tổ chức tại Việt Nam. Lý giải về điều này, Nguyễn Quang cho biết, ngoài vấn đề tài chính, khoảng cách về trình độ cũng là điều đáng cân nhắc. So với các nước, môn này ở Việt Nam còn tương đối mới mẻ và ít người chơi. "Ở nước ngoài, họ đào tạo khá bài bản, luôn có lực lượng kế cận. Còn tại Hà Nội, mỗi năm CLB chỉ có 1-2 thành viên mới nên việc phát triển lực lượng rất khó khăn" - Quang nói thêm.

Thú chơi bắn cung đắt đỏ thu hút giới trẻ Hà thành

Bộ môn du nhập từ đất nước mặt trời mọc này đang thu hút nhiều bạn trẻ thủ đô. Cung hầu hết được mua tại Nhật, có giá rẻ nhất 6 triệu một bộ, chưa bao gồm phụ kiện đắt đỏ.

Thành Long

Bình luận

Bạn có thể quan tâm