Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Trợ lý của bà Suu Kyi thành tổng thống Myanmar

Ông Htin Kyaw, trợ lý thân cận của bà Aung San Suu Kyi, ngày 15/3 giành chiến thắng trong cuộc bầu cử và chính thức trở thành tổng thống dân sự đầu tiên của Myanmar sau 5 thập kỷ.

Theo Channel News Asia, ông Htin Kyaw, 69 tuổi, giành được 360/652 phiếu bầu của hai viện quốc hội của Myanmar và chính thức trở thành lãnh đạo dân sự đầu tiên của quốc gia này trong tháng tới.

Hai ứng viên còn lại là ông Henry Van Thio từ Thượng viện và Myint Swe, do quân đội đề cử, sẽ trở thành phó tổng thống.

“Tôi tuyên bố, ông Htin Kyaw đã chiến thắng với số phiếu ủng hộ cao nhất”, Mann Win Khaing Than, người phát ngôn lưỡng viện quốc hội, tuyên bố, theo sau là tràng vỗ tay của các nghị sĩ.

Tro ly cua ba Suu Kyi thanh tong thong Myanmar hinh anh 1
Ông 

Htin Kyaw

, tân tổng thống Myanmar Ảnh: Reuters

Đảng NLD của bà Suu Kyi giành được 390 phiếu ủng hộ từ Thượng viện và Hạ viện, trong khi đó, đảng Liên minh Đoàn kết và Phát triển (USDP) của quân đội giành được 207 phiếu. 60 phiếu còn lại thuộc về các đảng nhỏ khác.

Ông Htin Kyaw ca ngợi chiến thắng của mình trong cuộc bầu cử cũng đồng thời là thắng lợi cho bà Suu Kyi. “Chiến thắng. Đây là thắng lợi của người chị Aung San Suu Kyi. Cảm ơn các bạn”, ông Htin Kyaw tuyên bố.

Trước đó, theo BBC, người được trông đợi sẽ giữ chức tổng thống là ông Htin Kyaw, trợ lý lâu năm của bà Aung San Suu Kyi, lãnh đạo Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) vừa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lịch sử vào tháng 11/2015. Ông từng là tài xế riêng cho bà Suu Kyi. 

Đảng NLD có hai ứng cử viên là ông Htin Kyaw từ Hạ viện và ông Henry Van Thio từ Thượng viện. Ứng cử viên còn lại do quân đội đề cử là Myint Swe, vị tướng đã về hưu và hiện vẫn nằm trong danh sách các nhân vật bị trừng phạt vì vi phạm nhân quyền của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Bà Suu Kyi bị cấm tranh cử. Theo một điều khoản trong hiến pháp, người có con mang quốc tịch nước ngoài không thể trở thành tổng thống. Con của bà Suu Kyi mang quốc tịch Anh.

Sau nhiều tuần đàm phán, đảng NLD không thể thuyết phục quân đội Myanmar loại bỏ hoặc thay đổi điều luật để bà Suu Kyi có thể nhậm chức. Mặc dù vậy, người phụ nữ 70 tuổi luôn khẳng định sẽ vẫn điều hành đất nước và đứng trên cả tổng thống.

Tro ly cua ba Suu Kyi thanh tong thong Myanmar hinh anh 2

Ông Htin Kyaw và bà Aung San Suu Kyi

tươi cười rời tòa nhà quốc hội Ảnh: Reuters

Việc lựa chọn ông Htin Kyaw ra ứng cử cho thấy niềm tin tuyệt đối của bà Suu Kyi với sự trung thành của vị ứng viên này.

"Chúng tôi đã lên kế hoạch bỏ phiếu cho ông Htin Kyaw và việc thực hiện không thể xảy ra bất kỳ sai sót nào", một nghị sĩ giấu tên của đảng NLD cho biết.

Theo luật bầu cử của Myanmar, ứng viên giành được nhiều phiếu ủng hộ nhất sẽ giữ chức tổng thống. Hai người còn lại đảm nhiệm cương vị phó tổng thống.

Người chiến thắng sẽ thay thế ông Then Sein, tổng thống đương nhiệm của Myanmar, kể từ ngày 1/4 tới, kết thúc 5 năm lãnh đạo của chính quyền bán dân sự dưới sự hậu thuẫn của quân đội, vốn được ca ngợi về việc đưa quốc gia thoát khỏi cái bóng của chế độ quân sự.

Người trợ lý được đề cử làm tổng thống Myanmar

Ông Htin Kyaw, nhân vật được đề cử làm tổng thống Myanmar, xuất thân từ gia đình có truyền thống chính trị, có quan hệ gần gũi với bà Suu Kyi và được mô tả là người chính trực.

Trợ lý của bà Suu Kyi được đề cử làm tổng thống Myanmar

Đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) Myanmar đề cử ông Htin Kyaw, trợ lý, người từng có thời gian làm tài xế cho bà Aung San Suu Kyi, làm tổng thống nước này.

Tống Hoa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Anh Thế giới