Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Trợ lý thân cận của Chu Vĩnh Khang lĩnh án 12 năm tù

Trung Quốc vừa kết án ông Ký Văn Lâm, cựu phó chủ tịch tỉnh Hải Nam 12 năm tù vì tội tham nhũng, lạm dụng chức quyền, thu nhập bất chính 20,4 triệu nhân dân tệ (khoảng 71 tỷ VNĐ).

Tro ly than can cua Chu Vinh Khang linh an 12 nam tu hinh anh 1

Ông Ký Văn Lâm bị tuyên án 12 năm tù vì tội tham nhũng. Ảnh: Reuters

Tòa án Nhân dân Trung cấp số 3 ở thành phố Thiên Tân hôm 30/3 cũng tuyên phạt Ký Văn Lâm số tiền 1 triệu nhân dân tệ (khoảng 3,5 tỷ VNĐ), Xinhua đưa tin.

Theo bản án, ông Lâm đã lợi dụng chức vụ khi còn đương quyền ở tỉnh Tứ Xuyên, tỉnh Hải Nam và Bộ Công an Trung Quốc để trục lợi bất chính. Ông cũng yêu cầu và nhận một số khoản tiền hối lộ cùng bất động sản lên đến 20,4 triệu nhân dân tệ (khoảng 71 tỷ VNĐ).

Tòa án cho biết bản ản đã cân nhắc các yếu tố giảm nhẹ khi ông Lâm thành khẩn nhận tội, trả lại tiền hối lộ và cung cấp bằng chứng trong quá trình điều tra.

Ký Văn Lâm từng là trợ lý thân cận của cựu Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc, nguyên bộ trưởng Công an Chu Vĩnh Khang. Ông Lâm nhận chức phó chủ tịch tỉnh Hải Nam vào tháng 1/2013 và bị cách chức và bắt đầu bị điều tra vào tháng 2/2014.

Đây là vụ xét xử mới nhất trong chiến dịch chống tham nhũng nhắm vào hàng loạt quan chức cấp cao ở Trung Quốc. Tháng 1/2016, Trung Quốc cũng đã tuyên án 15 năm tù với cựu thứ trưởng công an Lý Đông Sinh. Tháng 10/2015, ông Tưởng Khiết Mẫn, nguyên chủ nhiệm Ủy ban Quản lý và Giám sát Tài sản nhà nước (SASAC) cũng bị kết án 16 năm tù vì tội hối lộ và lạm quyền.

Trung Quốc xử quan tham giấu 30 triệu USD trong nhà

Một quan chức trong ngành năng lượng Trung Quốc bị cáo buộc giấu lượng tiền mặt trị giá hơn 30 triệu USD đã nhận tội trong phiên tòa hôm 29/12.

Quan chức cấp thấp Trung Quốc tham nhũng hơn 130 triệu USD

Ngày 10/8, truyền thông Trung Quốc đưa tin một quan chức cấp thấp tại thủ đô Bắc Kinh biển thủ hơn 130 triệu USD tiền công quỹ.


Lâm Nguyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới

CIA cao buoc Huawei nhan tien tu tinh bao Trung Quoc hinh anh

CIA cáo buộc Huawei nhận tiền từ tình báo Trung Quốc

0 1 1

Báo Anh tiết lộ CIA đầu năm 2019 đã gửi một thông báo đến các nước chia sẻ tình báo với Mỹ, cáo buộc Huawei từng nhận tiền đầu tư từ mạng lưới cơ quan tình báo của Trung Quốc.