Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Trở về tuổi thơ trong thế giới sống động của 'Dế mèn phiêu lưu ký'

Không gian 4.000 m2 của Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Vincom (VCCA) đã tái hiện cuộc phiêu lưu dưới chân những gốc rạ, bờ ao của chú dế mèn từng làm say mê bao thế hệ độc giả.

Tro ve tuoi tho trong the gioi song dong cua 'De men phieu luu ky' hinh anh 1
Triển lãm “Dế mèn phiêu lưu ký - Chạm tới những thế giới” lấy ý tưởng từ kiệt tác của nhà văn Tô Hoài, giới thiệu tới công chúng các tác phẩm tranh, sắp đặt và điêu khắc trong không gian rộng lớn của VCCA.
Tro ve tuoi tho trong the gioi song dong cua 'De men phieu luu ky' hinh anh 2
Không chỉ "chạm" vào thế giới tuổi thơ, công chúng còn được hòa vào sự tương giao giữa văn học và hội hoạ Việt Nam thông qua một tác phẩm kinh điển. Triển lãm này cũng là sự kết hợp các yếu tố giáo dục và ý niệm, tạo cơ hội tiếp cận, tìm hiểu sâu hơn về các nghệ sĩ bậc thầy, các nghệ sĩ thành danh, triển vọng của hội họa Việt Nam.
Tro ve tuoi tho trong the gioi song dong cua 'De men phieu luu ky' hinh anh 3
Điểm nhấn trong triển lãm là mô hình dế mèn khổng lồ dài 15 m, cao 4,5 m trong tư thế bật nhảy và tung cánh, chiếm phần lớn không gian vòm kính của Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Vincom. Tác phẩm được các nghệ sĩ trau chuốt từng chiếc gai, vân cánh, sắc thái màu đến bộ giáp huyền thoại của “chàng võ sĩ”.
Tro ve tuoi tho trong the gioi song dong cua 'De men phieu luu ky' hinh anh 4
Nhân vật dế mèn gắn liền với tuổi thơ bao thế hệ cũng được các họa sĩ nổi tiếng: Trương Qua, Ngô Mạnh Lân, Thành Chương, Tạ Huy Long, Vũ Xuân Hoàn và Đậu Thị Ngọc Vinh (Đậu Đũa) tái hiện sinh động.
Tro ve tuoi tho trong the gioi song dong cua 'De men phieu luu ky' hinh anh 5
6 nghệ sĩ tuổi từ 27 đến 91 vừa tái hiện cuộc phiêu lưu dưới chân những gốc rạ, bờ ao từng làm say mê bao thế hệ độc giả, vừa đủ lớp lang để mở ra những chiều sáng tạo mang dấu ấn thời đại mình. Đi qua đó, công chúng sẽ chạm tới thế giới của sự tương giao giữa văn học và hội họa Việt Nam thông qua một tác phẩm kinh điển.
Tro ve tuoi tho trong the gioi song dong cua 'De men phieu luu ky' hinh anh 6
Cùng với Dế Mèn, triển lãm còn có các tác phẩm sắp đặt: dòng sông chuồn chuồn, đầm lầy gương, châu chấu voi, bọ ngựa, xén tóc… được làm từ nhiều chất liệu khác nhau.
Tro ve tuoi tho trong the gioi song dong cua 'De men phieu luu ky' hinh anh 7
Du khách như lạc vào trong thế giới đa tầng và kỳ thú.
Tro ve tuoi tho trong the gioi song dong cua 'De men phieu luu ky' hinh anh 8
Triển lãm mở cửa tự do từ ngày 20/1 đến 25/3 tại VCCA, B1-R3 Vincom Royal City, 72 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội.
Tro ve tuoi tho trong the gioi song dong cua 'De men phieu luu ky' hinh anh 9
Đây là triển lãm giáo dục thứ 2 của trung tâm, bên cạnh các triển lãm ý niệm nhằm giúp công chúng có cơ hội tiếp cận và tìm hiểu sâu hơn về các nghệ sĩ hội họa Việt Nam.

Giang Hoàng Nhơn

Bạn có thể quan tâm

Tin tức xuất bản

Sach Tet: Thu choi xuan day hoai niem hinh anh

Sách Tết: Thú chơi xuân đầy hoài niệm

0 63

Sách Tết không chỉ là món ăn tinh thần để chúng ta nhâm nhi nhân dịp đầu năm mới. Trong câu chữ lắng đọng và đầy tình cảm là lời thủ thỉ với bao nhung nhớ về Tết xưa.

Nguyen Trong Tao: Nhung gi gui lai coi tran hinh anh

Nguyễn Trọng Tạo: Những gì gửi lại cõi trần

0 8

Nhà thơ xứ Nghệ đã vĩnh viễn rời xa nhân thế, nhưng bạn hữu văn chương và những người yêu thơ vẫn nhớ tới ông bằng những tình cảm thiết tha nhất.