M

'Trói' cây xăng, dỡ biển quảng cáo trước bão số 10

Chiều 14/9, người dân miền Trung tất bật gia cố mái nhà, tháo dỡ các biển quảng cáo, sẵn sàng đối mặt với cơn bão mạnh nhất trong nhiều năm qua.

Người dân Nghệ An mua xăng dự trữ trước bão số 10 Lo mưa bão có thế gây mất điện nên nhiều người dân xách can to mua xăng dự trữ, các trạm xăng trên đường Minh Khai cũng được chằng chống cẩn thận, sẵn sàng đối phó với bão số 10.
'Troi' cay xang, do bien quang cao truoc bao so 10 hinh anh 1
Chiều tối 14/9, trước khi bão số 10 (Doksuri) đổ bộ, người dân miền Trung phải chạy đua với thời gian, tất bật gia cố mái nhà ứng phó với bão.
'Troi' cay xang, do bien quang cao truoc bao so 10 hinh anh 2
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương dự báo bão số 10 sẽ đổ bộ vào vùng biển Hà Tĩnh - Quảng Bình. Cơn bão càng vào gần bờ càng mạnh.
'Troi' cay xang, do bien quang cao truoc bao so 10 hinh anh 3
Người dân thành phố Vinh sử dụng các bao cát để chống tốc mái khi bão xảy ra. Theo ghi nhận của phóng viên Zing.vn, chiều 14/9, nơi đây vừa đón một cơn mưa khá to, báo hiệu bão đang ngày càng tiến gần vào đất liền.
'Troi' cay xang, do bien quang cao truoc bao so 10 hinh anh 4
Cơn mưa to gây ngập nhẹ một số tuyến đường, trong đó có tuyến đường chính xuyên qua thành phố.
'Troi' cay xang, do bien quang cao truoc bao so 10 hinh anh 5
Các biển quảng cáo được tháo dỡ, tránh gây các tổn thất về người và tài sản.
'Troi' cay xang, do bien quang cao truoc bao so 10 hinh anh 6
Theo dự báo, cấp độ gió mạnh nhất vùng tâm bão ở vùng biển Hà Tĩnh - Quảng Bình đạt cấp 13, giật cấp 15.
'Troi' cay xang, do bien quang cao truoc bao so 10 hinh anh 7
Vùng biển từ Thanh Hóa đến Quảng Bình (bao gồm đảo Hòn Ngư), khu vực phía Nam vịnh Bắc Bộ từ đêm 14/9 có gió mạnh dần lên cấp 6-7, gần sáng và ngày mai tăng lên cấp 10-11, vùng gần tâm bão đi qua cấp 12, giật cấp 15; biển động dữ dội.

'Troi' cay xang, do bien quang cao truoc bao so 10 hinh anh 8

Ngập úng xuất hiện tại một số tuyến đường, khiến các phương tiện di chuyển khó khăn. Sáng nay, chủ trì hội nghị trực tuyến ứng phó với bão số 10, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị Bộ Giao thông Vận tải phối hợp với các địa phương chủ động triển khai các phương án đảm bảo an toàn giao thông đường bộ, đường sắt đi lại qua vùng tâm bão.
'Troi' cay xang, do bien quang cao truoc bao so 10 hinh anh 9
Cây xăng trên đường Minh Khai, thành phố Vinh được chằng chống cẩn thận, sẵn sàng đối phó với bão số 10.
'Troi' cay xang, do bien quang cao truoc bao so 10 hinh anh 10
Người dân đi mua xăng dự trữ, sẵn sàng ứng phó trong trường hợp mất điện.
'Troi' cay xang, do bien quang cao truoc bao so 10 hinh anh 11
Cây xanh ở trục đường trung tâm thành phố Vinh được chằng chéo cẩn thận.
'Troi' cay xang, do bien quang cao truoc bao so 10 hinh anh 12
Trong chiều 14/9, chính quyền huyện Nghi Xuân và xã Xuân Giang (Hà Tĩnh) khẩn trương giúp người dân sống ở vùng ốc đảo Hồng Lam (xã Xuân Giang) di dời người và tài sản vào nơi an toàn, tránh trú cơn bão số 10.
'Troi' cay xang, do bien quang cao truoc bao so 10 hinh anh 13
Ốc đảo Hồng Lam nằm giữa dòng sông Lam với 128 hộ dân, hơn 500 nhân khẩu. Đây là vùng dễ bị tổn thương khi có bão lũ xảy ra.
Đường đi của bão số 10 trên Biển Đông Từ sáng đến trưa 14/9, bão số 10 (Doksuri) mạnh thêm hai cấp và đạt sức gió trên 100 km/h. Cơn bão dự kiến đổ bộ Hà Tĩnh - Quảng Bình vào trưa 15/9.

Tâm bão số 10 mưa 400 mm, sơ tán hàng chục nghìn hộ dân

Từ Thanh Hóa tới Quảng Trị sẽ mưa 300-400 mm do bão số 10. Thủy triều và nước dâng ven biển Nghệ An, Hà Tĩnh cao tới 6 mét.

 • Bão

  Bão

  Bão là trạng thái nhiễu động của khí quyển và là một loại hình thời tiết cực đoan. Bão có nhiều loại, nhưng ở Việt Nam, thuật ngữ "bão" thường được hiểu là bão nhiệt đới. Bão nhiệt đới là một trong các phân loại của xoáy thuận nhiệt đới, đặc trưng bởi một trung tâm có áp suất thấp, gió mạnh và cấu trúc mây dông xoắn ốc tạo ra mưa lớn. Các thành phần chính của bão bao gồm các dải mưa ở rìa ngoài, mắt bão nằm ở chính giữa và thành mắt bão nằm ngay sát mắt bão. Ở nước ta, mùa bão thường bắt đầu từ miền Bắc vào tháng 5,6 và di chuyển vào miền Nam cho đến hết tháng 12. Ba tháng 9,10 và 11 thường có nhiều cơn bão nhất. Trung bình, hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển nước ta.

  Bạn có biết: Trên thế giới, bão thường mang tên phụ nữ và sau này cả tên nam giới, xoay vòng theo chu kỳ 6 năm (khi một cơn bão gây thiệt hại lớn, tên của nó sẽ được loại bỏ ra khỏi hệ thống đặt tên). Khu vực tây bắc Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam), bão có nhiều tên mới lạ của hoa lá, động vật, chim, thậm chí cả món ăn như Trami, Halong, Damrey (Con voi), Saola...

  Tiến Tuấn - Phạm Hòa - Phạm Trường - Trà My

  Bình luận

  Bạn có thể quan tâm

  Đời sống