Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Trói chân, giật điện và các bước biến voi con thành nghệ sĩ xiếc

Ngay từ khi còn nhỏ, voi con đã phải xa mẹ, tách khỏi thế giới tự nhiên để bước vào "lò luyện xiếc thú" với vô số vết thương thể xác và những màn tra tấn tinh thần.

Troi chan, giat dien va cac buoc bien voi con thanh nghe si xiec hinh anh 1
Các nghiên cứu chỉ ra voi cái có xu hướng ở cùng mẹ đến hết đời còn voi đực rời đàn khi khoảng 13 tuổi. Chính vì thế, điều đầu tiên mà những người dạy voi làm để đào tạo ra một "nghệ sĩ xiếc" mới là bẻ gãy tình mẫu tử của chúng. Khi voi con được 18-24 tháng tuổi, họ tách chúng khỏi mẹ. Những người này dùng thòng lọng để kéo cổ voi con đi, bất chấp sự vẫy vùng tuyệt vọng của voi mẹ đang bị trói 4 chân vào tường. Ảnh: PETA.
Troi chan, giat dien va cac buoc bien voi con thanh nghe si xiec hinh anh 2
Sau khi tách mẹ, voi con sẽ bị hành hạ về cả thể chất lẫn tinh thần. Các thầy dạy sẽ nhốt chúng vào cùng một khu, trói chặt chân và điều duy nhất voi có thể làm là đứng trên sàn bê tông nhìn nhau cả ngày. PETA cho biết việc này sẽ kéo dài khoảng 6 tháng. Bằng cách nhốt voi con liên tục trong thời gian dài, người ta có thể triệt tiêu bản năng hoang dã của chúng để chuẩn bị cho các bài học sau đó. Trong tự nhiên, những con voi nhỏ sẽ dành cả ngày để đi cùng mẹ, bơi lội, tìm đồ ăn và chơi đùa. Ảnh: My Dream For Animals.
Troi chan, giat dien va cac buoc bien voi con thanh nghe si xiec hinh anh 3
Dây dùng để trói chân voi thường rất chặt khiến các con vật này vô cùng đau đớn. Tiếng khóc của chúng có thể nghe rõ từ bên ngoài và còn lớn hơn nữa nếu voi con nhìn thấy mẹ mình. Ảnh: PETA.
Troi chan, giat dien va cac buoc bien voi con thanh nghe si xiec hinh anh 4
Sau 6 tháng bị nuôi nhốt, tách khỏi thế giới bên ngoài, ý chí và tinh thần của voi con gần như đã cạn kiệt. Lúc này, chúng sẽ được các huấn luyện viên dắt ra ngoài. Nếu voi con không còn cố gắng chạy trốn, họ sẽ bắt đầu dạy chúng làm xiếc. Ảnh: PETA.
Troi chan, giat dien va cac buoc bien voi con thanh nghe si xiec hinh anh 9
Sau khoảng một năm đào tạo, những con voi sẽ bắt đầu đi diễn. Chúng được bán cho các gánh xiếc hoặc cơ sở nuôi nhốt động vật với giá khác nhau, tùy theo giống voi. Kể từ đây, những con vật khổng lồ này sẽ dành cả đời sống cùng đòn roi và xiềng xích. Ảnh: On Green Elephant.
Vụ án voi Tyke chết vì 86 viên đạn - vết đen của lịch sử xiếc thú Năm 1994, con voi cái tên Tyke nổi điên sau 20 năm bị tra tấn bằng đòn roi đã giết chết người huấn luyện rồi chạy trốn. Sau cùng, Tyke cũng không thể sống sót dưới làn "mưa đạn".

Anh Tú

Theo PETA

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Du lịch nước ngoài Kinh nghiệm du lịch

7 quan bar 'an than' kin dao nhat the gioi hinh anh

7 quán bar 'ẩn thân' kín đáo nhất thế giới

0 2 15

Ngụy trang thành cánh cửa tủ lạnh hay tiệm cắt tóc, những quán bar này không chỉ phục vụ khách hàng các ly rượu ngon, mà hơn cả thế, đó là cảm giác phiêu lưu tới một nơi xa lạ.