Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Trời nóng tới mức máy bay không thể cất cánh

Tại bang Arizona (Mỹ), đợt nóng kéo dài với nhiệt độ thường xuyên vượt ngưỡng 46 độ C khiến nhiều hoạt động ngừng trệ. Hàng chục chuyến bay bị hủy vì quá nóng.

Mùa nóng ở bang Arizona khiến những ai không sống ở đây khó lòng hình dung được. Chuyện đem theo đá lạnh trong xe, dùng găng tay nướng bánh để cầm vô lăng, biển chỉ đường chảy ra... là điều không có gì lạ lùng. Người dân địa phương chủ yếu ở trong nhà hoặc đi nghỉ ở vùng Bắc Arizona nơi không khí dễ chịu hơn.

Troi nong toi muc may bay khong the cat canh hinh anh 1
Trời nóng đến mức trứng cũng có thể chín. Ảnh: Tripsavyy.

Tuy nhiên, đợt nóng diễn ra trong tuần này khiến ngay cả những người giỏi chịu đựng nhất cũng phải than thở. Theo dự đoán, đợt nóng trải rộng từ Arizona tới California sẽ kéo dài đến hết tuần. Vào 19/6, nhiệt độ ở Phoenix (Arizona) lên tới 47,7 độ C. Hôm 20/6, nhiệt độ cũng lên tới 48,3 độ C. Nhiệt độ trung bình của các ngày trong tuần không dưới 47 độ C và trời vẫn oi nóng ngay cả khi mặt trời đã lặn.

Thời tiết nóng kỷ lục khiến hàng chục chuyến bay ở sân bay quốc tế Phoenix Sky Harbor bị hủy. Hãng American Airlines đã phải hủy 50 chuyến bay tới và ra khỏi Phoenix trong hai ngày 19 và 20/6.

Troi nong toi muc may bay khong the cat canh hinh anh 2
Hàng loạt chuyến bay đã bị hủy do nhiệt độ tăng cao. Ảnh: The Verge.

Hãng hàng không American Eagle chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, do họ sử dụng các máy bay Bombardier CRJ, loại chỉ có thể hoạt động ở nhiệt độ dưới 48 độ C. Các chuyến bay bằng Airbus hay Boeing cỡ lớn không bị hủy do chúng có thể hoạt động ở nhiệt độ cao hơn: 52,7 độ C với Airbus và 52,2 độ C với Boeing.

Trung tâm dự báo thời tiết quốc gia cho biết đợt nóng “hiếm có, nguy hiểm và có thể chết người này” sẽ kéo dài ít nhất đến hết tuần. Mức nhiệt độ kỷ lục được ghi nhận ở Phoenix là 50 độ C vào 26/6/1990.

Troi nong toi muc may bay khong the cat canh hinh anh 3
Cảnh báo nắng nóng dành cho người leo núi. Ảnh: AZCentral.

Nhiệt độ trung bình ở đây vào tháng 6 hàng năm dao động từ khoảng 40,5 đến 43,3 độ C. Người dân nơi đây đã quen với việc này và thay đổi thói quen sinh hoạt để thích ứng. Nhiều người dậy thật sớm để làm các công việc ngoài trời trước khi mặt trời lên. Tuy nhiên, ngay cả vào 16h, nhiệt độ cũng ở mức hơn 32 độ C.

10 vùng đất nóng như lò bát quái

Ở Việt Nam, nhiệt độ ngoài trời khoảng 38 độ C đã khiến chúng ta cảm thấy nóng bức, khó chịu. Nhưng tại những nơi này, nhiệt độ thường xuyên lên tới 50 độ, thậm chí là 70 độ C.

Hoàng Linh

Theo Wasington Post

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Du lịch nước ngoài

Trai Dat co bao nhieu dai duong? hinh anh

Trái Đất có bao nhiêu đại dương?

Đại dương bao phủ 71% bề mặt Trái Đất và ẩn chứa nhiều điều thú vị. Liệu bạn có thể trả lời đúng bao nhiêu câu hỏi dưới đây?