Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Trộm con gà tre bị phạt 18 tháng tù

Con gà trị giá chỉ 260.000 đồng, chưa đủ định lượng truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng bị cáo có đến hai tiền án chưa được xóa án tích nên tòa đã phạt như trên.

Ngày 20/7, bị cáo Bùi Trường Anh ra tòa theo lịch xét xử phúc thẩm của TAND TP Cần Thơ về tội Trộm cắp tài sản.

Vị thẩm phán phụ trách xét xử vụ án của bị cáo giải thích rằng bị cáo có hai tiền án chưa được xóa án tích mà xin hưởng án treo thì pháp luật không cho phép. Trong khi đó, vợ bị cáo đang mang thai sắp đến ngày sinh nở, nếu hoàn cảnh khó khăn thì có thể xin tạm hoãn chấp hành án.

Sau đó, tòa đã hoãn xử để bị cáo về nhà (bị cáo đang tại ngoại) suy nghĩ, quyết định…

Theo hồ sơ, Bùi Trường Anh là người không nghề nghiệp. Để có tiền tiêu xài, vào lúc 1h30 ngày 30/12/2015, Anh mượn xe máy rủ Phan Văn Sự đi trộm cắp tài sản.

Trom con ga tre bi phat 18 thang tu hinh anh 1
Bị cáo Bùi Trường Anh tại phòng xử TAND TP Cần Thơ ngày 20/7. 

 

Sự chạy xe chở Anh đi tìm tài sản trộm cắp. Đến trước nhà của anh Nam đường 3/2 quận Ninh Kiều, Anh thấy trong sân nhà anh Nam có gà nuôi thả lan nên kêu Sự dừng xe. Anh lén vào lấy một con gà và tẩu thoát ra đường 3/2 thì bị lực lượng đặc nhiệm của Công an TP phát hiện, giao cho Công an phường Hưng Lợi xử lý.

Qua giám định, con gà tre lai mà Anh trộm được có giá 260.000 đồng.

Đối với Phan Văn Sự tuy có hành vi trộm cắp nhưng do chưa có tiền án, tiền sự và định giá tài sản trộm cắp chưa đủ định lượng truy cứu trách nhiệm hình sự nên chỉ bị phạt hành chính.

Bùi Trường Anh từng bị TAND quận Ninh Kiều xử phạt bốn năm sáu tháng tù về hai tội trộm cắp và cướp giật tài sản vào năm 2010, chấp hành hình phạt xong vào năm 2013 nhưng chưa được xóa án tích.

Đến đầu năm 2015, Trường Anh lại bị TAND huyện Châu Thành A (Hậu Giang) xử phạt một năm tù về tội Chống người thi hành công vụ, chấp hành án xong vào 6/10/2015 nhưng chưa được xóa án tích. Như vậy, Anh vừa ra tù chưa được một tháng lại phạm thêm tội mới.

Xử sơ thẩm vào tháng 5/2016, TAND quận Ninh Kiều nhận định bị cáo ngoài tiền án về tội Chiếm đoạt tài sản còn tiền án về tội Chống người thi hành công vụ. Thời gian phạm tội của bị cáo có tính liên tục, chứng tỏ ý thức chấp hành pháp luật kém. Do đó cần phải có mức hình phạt thật nghiêm đối với bị cáo để đảm bảo tính răn đe. Từ đó, tòa Ninh Kiều phạt Anh một năm sáu tháng tù về tội Trộm cắp tài sản.

* Tên nạn nhân đã được thay đổi

http://plo.vn/phap-luat/trom-con-ga-tre-bi-phat-mot-nam-sau-thang-tu-641787.html

Theo Nhẫn Nam/Pháp Luật TP HCM

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật