Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Trốn thuế kéo dài, Apple đối mặt khoản phạt 14 tỷ USD

“Táo khuyết” sẽ đối mặt với mức phạt trị giá 14 tỷ USD tại châu Âu vào tháng tới do trốn thuế tại Ireland.

Theo Bloomberg, Apple sẽ ra tòa vào tháng tới để giải quyết cáo buộc hành vi trốn thuế 13 tỷ euro (khoảng 14,4 tỷ USD) do Liên minh châu Âu (EU) đưa ra vào năm 2016. Theo đó, Tòa án chung của châu Âu sẽ xét xử phúc thẩm Apple vào ngày 17-18/9.

Theo các hồ sơ điều tra, Apple đã chuyển lợi nhuận từ nhiều quốc gia qua hai công ty ở Ireland. Trong một hệ thống được quản lý bởi chính quyền Ireland, các khoản thu nhập này được phân chia, phần lớn trong số đó được tính cho một trụ sở chính, không có nhân viên và cơ sở gốc cụ thể.

Điều này giúp cho Apple không chịu thuế cho bất kỳ lợi nhuận nào bên ngoài Ireland. Bên cạnh đó, Mỹ không đánh thuế hai công ty con này vì chúng được đặt ở Ireland.

Tron thue keo dai, Apple doi mat khoan phat 14 ty USD hinh anh 1
Apple đối mặt với mức phạt trị giá 14 tỷ USD tại châu Âu. Ảnh: Cnet.

Ủy ban cạnh tranh châu Âu cho rằng Apple đã không công bằng khi trả ít thuế hơn tại Ireland. Ngày 30/8, Liên minh châu Âu đã tuyên phạt gã khổng lồ công nghệ Mỹ 13 tỷ euro do hành vi trốn thuế ở Ireland.

Giám đốc điều hành của Apple, Tim Cook đã tuyên bố kháng cáo. Chính phủ Mỹ đã cố gắng can thiệp nhưng không thành công. Ireland cũng không đồng ý với quyết định của EU và sẽ tranh luận với Apple trước tòa.

Theo Cnet, Apple đã bắt đầu trả một khoản tiền cho EU. Số tiền đang nằm trong một tài khoản ký quỹ. “Táo khuyết” không đưa ra bình luận nào về vụ việc.

Tron thue keo dai, Apple doi mat khoan phat 14 ty USD hinh anh 2
Ireland được xem là thiên đường thuế hấp dẫn của các công ty công nghệ. Ảnh: Cult of Mac.

Ireland vốn không phải là quốc gia nghiêm khắc trong việc kiểm soát doanh nghiệp. Theo một báo cáo hồi đầu năm của Nghị viện châu Âu, quốc gia này có nhiều đặc điểm của một thiên đường thuế, tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều doanh nghiệp lập kế hoạch thuế tích cực (aggressive tax planning).

Nhiều doanh nghiệp, kể cả các đại gia công nghệ như Apple, Facebook và Google đều đặt trụ sở châu Âu tại Ireland.

Thế giới sẽ ra sao nếu smartphone chưa từng tồn tại? Nếu không có điện thoại thông minh, con người sẽ làm việc hiệu quả hơn, bộ não cũng phát triển hơn. Tuy nhiên, smartphone cũng mang lại nhiều tiện ích trong cuộc sống.

Ngày ra mắt iPhone 11 vừa được tiết lộ trên iOS 13 beta 7

Apple chưa đưa ra thông báo chính thức về ngày ra mắt của iPhone 11, tuy nhiên iOS 13 beta 7 đã hé lộ về thời điểm iPhone thế hệ tiếp theo xuất hiện.

iPhone 11 sẽ có màn hình giống Samsung Galaxy S10 và Galaxy Note10

Theo một báo cáo của ngành công nghiệp smartphone Hàn Quốc, màn hình OLED trên Galaxy Note10 của Samsung sẽ được Apple sử dụng cho thế hệ iPhone tiếp theo.Lê Trọng

Bạn có thể quan tâm

Apple Công nghệ

iPhone 11 Pro do camera voi iPhone 2G hinh anh

iPhone 11 Pro đọ camera với iPhone 2G

0 1

Bài so sánh vui vẻ này cho người xem thấy được camera trên iPhone đã phát triển ra sao trong hơn 10 năm qua.

Cam on Google vi da giup iPhone 11 tot nhu luc nay hinh anh

Cảm ơn Google vì đã giúp iPhone 11 tốt như lúc này

0 1

Apple vẫn thường xuyên học hỏi các tính năng thú vị nhất trên những smartphone Android. Ở thế hệ iPhone 11, tính năng hay nhất được họ học từ Google.

iPhone 11 xach tay My, Hong Kong, Singapore khac nhau ra sao? hinh anh

iPhone 11 xách tay Mỹ, Hong Kong, Singapore khác nhau ra sao?

0 31

Về bản chất, máy từ ba quốc gia này không có nhiều khác biệt về thông số. Tuy vậy, thị hiếu sử dụng và tỷ giá ngoại tệ ảnh hưởng khá nhiều đến lựa chọn của người dùng.

iPhone 11 Pro thua iPhone XS trong bai kiem tra toc do hinh anh

iPhone 11 Pro thua iPhone XS trong bài kiểm tra tốc độ

0 1 1

iPhone mới dùng chip Apple A13 Bionic, cho tốc độ nhanh hơn 20% so với phiên bản tiền nhiệm. Tuy nhiên, trong bài kiểm tra tốc độ iPhone XS giành chiến thắng trước iPhone 11 Pro.