Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Trồng gừng trong bao tải, kỹ sư cơ khí 9X có thu nhập cao

Tốt nghiệp đại học với tấm bằng kỹ sư cơ khí, anh Nguyễn Viết Nghĩa về quê mở trang trại tổng hợp với thu nhập 300 triệu đồng mỗi năm.

Anh Nguyễn Viết Nghĩa (thôn 9, xã Tào Sơn, huyện Anh Sơn) về quê mở trang trại sản xuất, chăn nuôi sau khi tốt nghiệp đại học với tấm bằng kỹ sư cơ khí. Với những nỗ lực và sự ham học hỏi, sáng tạo vươn lên làm giàu, ở tuổi 26, anh đã gây dựng được cho mình trang trại tổng hợp với thu nhập 300 trăm triệu đồng mỗi năm.

Anh Nghĩa chia sẻ năm 2012, anh tốt nghiệp ĐH Mỏ - Địa chất với tấm bằng kỹ sư cơ khí. Sau đó, anh được nhận vào làm việc tại một công ty với mức lương khá ổn định.

Nhưng với ước mơ được lập nghiệp trên chính mảnh đất quê hương, chàng kỹ sư trẻ quyết định bỏ phố về quê làm nông dân.

Là con cả trong một gia đình có 4 anh em, anh Nghĩa được bố mẹ trao cho 13 ha đất đồi rừng để lập thân lập nghiệp. Nhận thấy đầu ra của thị trường gỗ nguyên liệu đang thuận lợi, năm 2014, anh thuê người làm đất trồng rừng.

Sau hơn 2 năm, những vườn keo, đồi tràm đã vượt lên sỏi đá để vươn mình xanh tốt, như chính nghị lực của chàng thanh niên này.

Trong gung trong bao tai, ky su co khi 9X co thu nhap cao hinh anh 1
Kỹ sư 9X Nguyễn Viết Nghĩa (ngoài cùng bên phải) trở về quê hương lập nghiệp.

Anh Nghĩa cho biết nếu chỉ trồng rừng thôi thì chưa đủ, chưa thể tận dụng hết diện tích đất và cũng chưa thể làm giàu. Qua đi tham quan nhiều nơi, thấy mô hình chăn nuôi lợn rừng cho thu nhập cao, vậy là Nghĩa quyết đinh ra tận Hà Nội để mua con giống về nuôi.

Để đàn lợn phát triển tốt. Chỉ sau 1 năm với 12 con lợn giống ban bầu, hiện nay đã phát triển lên đến 50 con lợn thịt mỗi lứa. Mỗi năm, anh Nghĩa nuôi hai lứa, mỗi lứa 50 con lợn thịt. Tính ra một năm anh xuất chuồng trên 100 con thịt mang lại nguồn thu nhập từ 150-200 triệu đồng.

Kỹ sư 9X luôn tìm tòi và thử sức với những mô hình kinh tế mới. Anh pha trộn hốn hợp đất cát, trấu, phân rồi bỏ vào trong bao tải để trồng 3.000 gốc gừng. Hiện nay gừng đang phát triển tốt và đã cho củ, ước tính mỗi gốc cho 3 kg củ với giá gừng 40.000 đồng/kg, trừ chi phí anh có thể thu lãi về trên 120 triệu đồng mỗi năm.

Trong gung trong bao tai, ky su co khi 9X co thu nhap cao hinh anh 2
Phát triển trang trại tổng hợp, kỹ sư 9X có thu nhập trên 300 triệu đồng/năm trên chính quê hương mình.

 

Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, ngoài việc phát triển đàn lợn rừng và trồng gừng trong bao tải anh còn nuôi thêm 6 con bò, 300 con gà siêu trứng và đào 5 sào ao để thả cá. Từ mô hình này, sau khi trừ mọi chi phí, mỗi năm anh Nghĩa thu về từ 250-300 triệu đồng.

Ông chủ 9X chia sẻ: "Dù làm bất cứ công việc gì chỉ cần có đam mê, kiến thức, nắm bắt được khoa học kỹ thuật thì nhất định sẽ thành công".

Anh Nguyễn Văn Đức - Bí thư đoàn xã Tào Sơn cho biết: "Bên cạnh làm kinh tế giỏi, anh Nguyễn Viết Nghĩa còn tích cực tham gia các hoạt động đoàn thanh niên và hiện tại đang là cán bộ của ban chấp hành đoàn xã".

9X điển trai bỏ trường đại học dấn thân làm lính cứu nạn

Bỏ dở việc học tại ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn TP.HCM, Mai Đức Cường chuyển sang làm công việc cứu hộ, cứu nạn tại Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy TP.HCM.

http://www.baonghean.vn/kinh-te/nong-nghiep/201610/trong-gung-trong-bao-tai-ky-su-co-khi-9x-co-thu-nhap-cao-2740791/

Theo Huyền Trang / Báo Nghệ An

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Gương mặt trẻ Sống trẻ