Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Trong ngôi làng người dân chào nhau bằng võ thuật

Thay vì chào hỏi thông thường, đấu võ khi gặp gỡ đã trở thành thói quen của người dân tại một làng hẻo lánh ở Trung Quốc trong hơn 6 thế kỷ.

Trong ngoi lang nguoi dan chao nhau bang vo thuat hinh anh 1
Ganxi là một làng hẻo lánh trên núi ở giữa tỉnh Hồ Nam và Quý Châu của Trung Quốc. Mọi người dân ở đây, từ trẻ em tới những cụ già hơn 60 tuổi, thường xuyên luyện võ bằng gậy hàng ngày.
Trong ngoi lang nguoi dan chao nhau bang vo thuat hinh anh 2
Người đàn ông trong ảnh cầm một vũ khí có hình dạng giống cặp sừng trâu.
Trong ngoi lang nguoi dan chao nhau bang vo thuat hinh anh 3
Nếu du khách tới Ganxi, họ có thể thấy cảnh một cụ già bước trên đường đá trên núi bằng chân trần với tốc độ tương đương người đeo giầy bước trên đường phẳng. Họ cũng có thể thấy những nông dân ở độ tuổi trung niên vác những bao tải to nhưng bước thoăn thoắt trên những cầu gỗ nhỏ.
Trong ngoi lang nguoi dan chao nhau bang vo thuat hinh anh 4
Tổng số dân trong làng là 123. Người trong làng chỉ có 6 họ. Khoảng 600 năm trước, tổ tiên của họ chạy vào núi để tránh một cuộc chiến tranh ở tỉnh Giang Tây.
Trong ngoi lang nguoi dan chao nhau bang vo thuat hinh anh 5
Người dân địa phương đưa ra hai giả thuyết để giải thích truyền thống học võ tại làng Ganxi. Theo giả thuyết thứ nhất, khi những người đầu tiên vào núi, họ phải đối phó hổ, sói, rắn và nhiều động vật khác. Vì thế dân làng phải học võ để năng cao khả năng tự vệ.
Trong ngoi lang nguoi dan chao nhau bang vo thuat hinh anh 6
Theo giả thuyết thứ hai, do những người ở các làng xung quanh thường xuyên ức hiếp, dân trong làng Ganxi buộc phải mời hai võ sư tới làng để dạy võ cho mọi thanh niên. Sau đó các thanh niên tiếp tục dạy võ cho những người khác.
Trong ngoi lang nguoi dan chao nhau bang vo thuat hinh anh 7
Trong suốt hơn 600 năm qua, mọi người trong làng Ganxi tiếp tục truyền thống võ học của thế hệ trước. Họ tập võ hàng ngày ở mọi khoảng đất trống trong làng.

Nơi đào tạo võ Thiếu Lâm huyền thoại

Chùa Thiếu Lâm nổi tiếng với mối liên hệ giữa Phật giáo và võ thuật. Đây là cái nôi của Thiền tông Trung Hoa và nơi đào tạo những bậc thầy võ thuật.

Kim Ngân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Ảnh & Video Thế giới