Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Trong tương lai, có thể mở khóa điện thoại bằng môi

Kỹ thuật nhận diện chuyển động môi sẽ trở thành giải pháp cho ngành bảo mật trong tương lai nhờ những ưu điểm vượt trội.

Nhận diện bằng sinh trắc học có lịch sử lâu dài hơn nhiều người vẫn nghĩ. Từ thời Babylon cổ đại vào thiên niên kỷ thứ hai trước công nguyên, người ta đã biết sử dụng dấu vân tay để xác thực danh tính.

Trong tuong lai, co the mo khoa dien thoai bang moi hinh anh 1
Thế giới đã sử dụng nhiều phương thức xác thực danh tính. Ảnh: Business Insider.

 

Ngày nay, chiếc điện thoại thông minh được tích hợp nhiều công nghệ tiên tiến như cảm biến vân tay, nhận diện mạch máu, DNA, khuôn mặt, võng mạc, mống mắt, cử chỉ tay, nhịp tim và chậm chí cả mùi hương.

Chuyển động môi

Giờ đây, thế giới có thêm lựa chọn nhận dạng mới. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Baptist Hồng Kông đã phát triển loại “mật khẩu chuyển động môi” sử dụng chuyển động của môi để tạo mật khẩu.

Trong tuong lai, co the mo khoa dien thoai bang moi hinh anh 2
Bảo mật bằng môi có nhiều ưu điểm. Ảnh: Corbis.

 

Bằng cách phân biệt hình dạng, kết cấu, chuyển động của môi và âm thanh phát ra, mô hình tính toán có thể nhận dạng chính xác danh tính từng người.

Cheung Yiu-ming, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Với cùng một mật khẩu nếu được phát âm bởi hai người thì sẽ rất khác nhau và hệ thống máy học có thể phân biệt chúng”.

Ưu điểm

Mật khẩu môi trở thành giải pháp hữu hiệu trong lĩnh vực an ninh thông tin. Kỹ thuật này gần như loại bỏ tình trạng sao chép nhờ khả năng phân biệt giữa chuyển động môi và âm phát ra.

Ngoài ra, phương thức mới ít bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn xung quanh nên chính xác hơn xác thực bằng giọng nói, dễ dàng thay đổi hoặc đặt lại mật khẩu và loại bỏ được rào cản ngôn ngữ.

Trong tuong lai, co the mo khoa dien thoai bang moi hinh anh 3
Ông Cheung và nhóm nghiên cứu tự tin về giải pháp mới của họ. Ảnh: BGR.

 

Cheung tin bảo mật chuyển động môi sẽ được áp dụng vào việc xác thực trong giao dịch tài chính trên thiết bị di động, máy ATM và thẻ tín dụng. Nếu kết hợp cùng công nghệ nhận diện khuôn mặt thì phương thức sẽ phát huy tối đa hiệu quả.

 

Minh Minh

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ

Hai quan My xac nhan nhieu doan phim ve UFO co that hinh anh

Hải quân Mỹ xác nhận nhiều đoạn phim về UFO có thật

0 34 8

Nhiều đoạn phim quay lại các vật thể không xác định trên bầu trời đã được chính lực lượng hải quân Mỹ xác nhận là có thật. Những đoạn video này đúng ra không được công bố.

Nguoi Viet chuong iPhone 11 gia cao hinh anh

Người Việt chuộng iPhone 11 giá cao

0 36 1

iPhone 11 Pro Max chiếm 60% lượng đặt hàng tại các hệ thống lớn. Giá bán của model này ở mức 34-44 triệu đồng.