Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Trụ sở Liên Hợp Quốc: Tòa nhà vì hòa bình

Hội nghị thượng đỉnh đang diễn ra tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở thành phố New York, Mỹ, nơi có khẩu súng bằng đồng bị bẻ cong nòng tượng trưng cho phản đối chiến tranh và bạo lực.

Tru so Lien Hop Quoc: Toa nha vi hoa binh hinh anh 1

Hội nghị thượng đỉnh phát triển bền vững của Liên Hiệp Quốc được khai mạc hôm 25/9 tại trụ sở chính ở New York với sự góp mặt của lãnh đạo 193 nước. Theo hiệp ước với chính phủ Mỹ, Trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York chỉ nằm dưới quyền quản lý của Liên Hợp Quốc. Tuy nhiên, cơ quan này đồng ý thừa nhận phần lớn luật pháp địa phương, tiểu bang và liên bang để đổi lấy các dịch vụ như cảnh sát và cứu hỏa. Ngoài New York, Liên Hợp Quốc còn đặt trụ sở tại Geneve (Thụy Sĩ); Vienna (Áo) và Nairobi (Kenya).

Tru so Lien Hop Quoc: Toa nha vi hoa binh hinh anh 2

Sau lễ khai mạc, Hội nghị thượng đỉnh đã thông qua Văn kiện “Chuyển đổi thế giới của chúng ta: Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững” với 17 Mục tiêu và 169 chỉ tiêu cụ thể. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu tại Hội nghị. Tòa nhà trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York được hoàn thành năm 1952.

Tru so Lien Hop Quoc: Toa nha vi hoa binh hinh anh 3

Bức tượng khẩu súng bằng đồng bị bẻ cong nòng bên ngoài công trình, tượng trưng cho sự phản đối chiến tranh và bạo lực. Trước khi xây dựng Trụ sở Liên Hợp Quốc, nơi đây là một lò mổ phục vụ thành phố New York. Thông thường, mọi người phải đi khá nhanh khi bước qua cửa dẫn vào tòa nhà. Họ hiếm khi có thời gian dừng lại để ngắm nhìn sự hùng vĩ của công trình.

Tru so Lien Hop Quoc: Toa nha vi hoa binh hinh anh 4

Tòa nhà giống một hẻm núi được bao quanh bởi các tác phẩm nghệ thuật. Công trình này thường hoạt động hết công suất vào mỗi kỳ họp Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc. Những đoàn quốc tế tấp nập ra vào nơi này.

Tru so Lien Hop Quoc: Toa nha vi hoa binh hinh anh 5

Phòng họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Giáo hoàng Francis, người đứng đầu tòa thánh Vatican và nguyên thủ các nước Việt Nam, Trung Quốc, Nga, Mỹ, Nhật Bản, Cuba... có phát biểu tại căn phòng này trong kỳ hội nghị vạch ra tương lai 15 năm tới cho toàn cầu.

Tru so Lien Hop Quoc: Toa nha vi hoa binh hinh anh 6

Các cuộc họp Đại Hội đồng thường niên diễn ra dưới sự chủ trì của vị chủ tịch được đại biểu từ các quốc gia thành viên bầu ra. Đại Hội đồng là cơ quan duy nhất trong 5 cơ quan chính của Liên Hợp Quốc có đầy đủ đại diện của các quốc gia thành viên.

Tru so Lien Hop Quoc: Toa nha vi hoa binh hinh anh 7

Phiên dịch viên của các đoàn dự phiên họp của Đại Hội đồng được bố trí trong các phòng riêng biệt. Họ dịch bài phát biểu của quan chức nước ngoài ra ngôn ngữ của mình. Tín hiệu sẽ được truyền tới tai nghe mà các vị quan chức đang đeo.

Tru so Lien Hop Quoc: Toa nha vi hoa binh hinh anh 8

Toàn cảnh phòng họp nhìn từ vị trí phát biểu.

Tru so Lien Hop Quoc: Toa nha vi hoa binh hinh anh 9

Cảnh sát đảm bảo an ninh bên ngoài tòa nhà.

Tru so Lien Hop Quoc: Toa nha vi hoa binh hinh anh 10

Nhân viên an ninh tuần tra trên mái công trình.

Tru so Lien Hop Quoc: Toa nha vi hoa binh hinh anh 11

Máy quay an ninh được bố trí xung quanh tòa nhà nơi đang tập trung đông đảo lãnh đạo của các nước trên thế giới.

​Chủ tịch nước Việt Nam nêu thông điệp tại Liên Hợp Quốc

Hội nghị Thượng đỉnh thông qua Chương trình nghị sự 2030 về Phát triển bền vững khai mạc trọng thể ngày 25/9 (giờ New York) tại trụ sở Liên Hợp Quốc.

Khai mạc hội nghị thượng đỉnh phát triển bền vững của LHQ

Ngày 25/9, hội nghị thượng đỉnh phát triển bền vững của Liên Hiệp Quốc được khai mạc tại trụ sở chính của tổ chức ở New York với sự góp mặt của đoàn đại diện cho 193 nước.


 • Liên Hợp Quốc

  Liên Hợp Quốc

  Liên Hợp Quốc là một tổ chức quốc tế có mục đích duy trì hòa bình và an ninh trên thế giới, phát triển các mối quan hệ hữu nghị giữa các dân tộc và tiến hành hợp tác quốc tế giữa các nước trên cơ sở tôn trọng nguyên tắc bình đẳng và quyền tự quyết của các dân tộc.

  • Thành lập: 26/6/1945
  • Thành viên: 193
  • Ngôn ngữ hành chính: 6 ngôn ngữ
  • Trụ sở chính: New York, Mỹ

  Website

 • Nga

  Nga
  • Thủ đô: Moskva
  • Diện tích: 17.098.246 km2
  • Dân số: 144,5 triệu (WorldBank, 2017)
  • GDP: 1.577 tỷ USD (WorldBank, 2017)
  • Đơn vị tiền tệ: Rúp
  • Mã điện thoại: +7
  • Ngôn ngữ: Tiếng Nga

Hồng Duy

Ảnh: Reuters

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Liên Hợp Quốc Thế giới