Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Trực thăng đưa êkip bác sĩ ra Trường Sa mổ cho sản phụ

Êkíp mổ của bệnh viện 175 (TP HCM) đã lên trực thăng ra đảo Trường Sa lớn và thực hiện thành công ca sinh mổ cho sản phụ Phương Ái (29 tuổi - cư dân trên đảo).

11h48 trưa 1/12, bé gái sơ sinh cân nặng 3,3 kg con của sản phụ Nguyễn Bình Phương Ái (29 tuổi, Khánh Hòa, cư dân sinh sống trên đảo Trường Sa lớn) đã cất tiếng khóc chào đời trong niềm vui vỡ òa của gia đình và tập thể y, bác sĩ Bệnh viện 175 (TP HCM) và Bệnh xá đảo Trường Sa lớn.

Ca mổ sinh cho sản phụ Phương Ái được các bác sĩ Bệnh viện 175 thực hiện tại Bệnh xá đảo Trường Sa lớn và truyền hình trực tiếp hai đầu cầu dưới sự chỉ đạo chuyên môn của thiếu tướng PGS.TS Nguyễn Hồng Sơn - Giám đốc Bệnh viện 175.

Truc thang dua ekip bac si ra Truong Sa mo cho san phu hinh anh 1
Con gái của sản phụ Phương Ái được bác sĩ bế ra với mẹ sau ca mổ.

Tham dự ca mổ bắt con qua cầu truyền hình có nhiều lãnh đạo các khoa phòng chuyên môn như sản, nhi, hồi sức, ngoại… Người nhà (mẹ, em gái) của sản phụ cũng có mặt ở Bệnh viện 175 và chứng kiến toàn bộ ca mổ sinh của người thân.

Theo Bệnh viện 175, sáng cùng ngày, máy bay của Quân chủng Phòng không không quân đã điều trực thăng đưa êkíp mổ gồm 9 y, bác sĩ do đại tá TS.BS Trần Lê Đồng - Phó giám đốc Bệnh viện 175, làm trưởng đoàn bay ra đảo Trường Sa lớn để thực hiện ca mổ bắt con cho sản phụ Phương Ái.

10h máy bay hạ cánh ở đảo Trường Sa lớn và êkíp mổ đến ngay bệnh xá đảo và tiến hành ngay các bước chuẩn bị cho cuộc phẫu thuật.

11h35 êkíp gây tê tủy sống xong và tiến hành mổ bắt con cho sản phụ Phương Ái. 11h48, bé gái có cân nặng 3,3 kg đã được đưa ra khỏi bụng mẹ trong niềm vui của các y bác sĩ và gia đình sản phụ.

Truc thang dua ekip bac si ra Truong Sa mo cho san phu hinh anh 2
Bé sơ sinh vừa chào đời đã được bác sĩ bế đặt ngay lên ngực mẹ.

Sản phụ Phương Ái mang thai 39 tuần tuổi, sinh con lần này là lần thứ ba, dự sinh ngày 6/12 nhưng do bị đa ối nên đã được các y, bác sĩ ở bệnh xá và Bệnh viện 175 theo dõi, hội chẩn thường xuyên qua cầu truyền hình.

Ngày 25/11, chủ trì hội chẩn qua cầu truyền hình với Bệnh xá đảo Trường Sa lớn, thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn đã quyết định chỉ định mổ bắt con cho sản phụ vì nếu sinh thường có thể ảnh hưởng đến sự an toàn của hai mẹ con.

Đồng thời bệnh viện xin ý kiến Bộ Tổng tham mưu, Quân chủng Hải quân, Cục Quân y… và được chấp thuận điều máy bay trực thăng đưa đoàn công tác cùng một số phương tiện, thuốc men ra đảo Trường Sa lớn để đảm bảo cho sản phụ được sinh mổ trên đảo an toàn cho cả mẹ và con.

http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20151201/truc-thang-dua-ekip-bac-si-ra-truong-sa-mo-cho-san-phu/1012852.html

Theo Lê Thanh Hà/Tuổi Trẻ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trường Sa Thời sự

Vung ap thap dang manh len, cach Truong Sa 180 km hinh anh

Vùng áp thấp đang mạnh lên, cách Trường Sa 180 km

7h ngày 31/12, vùng áp thấp cách đảo Trường Sa 180 km về phía nam tây nam. Trong 24 giờ tới, nó di chuyển với vận tốc 10-15 km/h và có thể mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.