Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Trực thăng lạ đưa phần tử IS vào Afghanistan

Giới chức Afghanistan đang điều tra báo cáo rằng hai trực thăng không xác định đã thả chiến binh của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) xuống lãnh thổ của nước này.

“Một số người ở Tor Ghar, tỉnh Nangarhar, gọi cho tôi và nói rằng trực thăng không rõ nguồn gốc đã đưa các phần tử khủng bố đến đây. Họ đề nghị tôi theo dõi vấn đề này và yêu cầu quan chức an ninh, quân sự cần chú ý động thái của phiến quân có thể đe dọa an ninh khu vực và quốc gia”, Haji Lutfullah Baba, Thượng nghị sĩ Afghanistan nói với tờ IRNA hôm 23/12.

Một phát ngôn viên của chính quyền tỉnh Nangarhar xác nhận, máy bay trực thăng đã thả những người mặc đồng phục đen xuống khu vực. Ngoài ra, người này báo cáo rằng các hoạt động tương tự cũng diễn ra tại các tỉnh Kunduz, Baghlan và Badakhshan.

Ngày 16/12, báo Khaama Press của Afghanistan cho biết, cuộc đụng độ ác liệt giữa phiến quân IS và Taliban xảy ra ở phía đông tỉnh Nangarhar khiến cả hai phe tổn thất nặng nề.

“15 người, bao gồm 4 phần tử của IS và 11 chiến binh Taliban thiệt mạng. 36 người khác bị thương trong cuộc đụng độ. Ngoài ra, hai dân thường cũng bị thương”, Ataullah Khogyani, người phát ngôn của chính quyền tỉnh Nangarhar, cho biết.

IS lập lực lượng cảnh sát Hồi giáo ở Libya

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) gần đây phát hành video ghi cảnh lực lượng an ninh do nhóm này thành lập tuần tra trên đường phố Sirte ở Libya.

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000
 • Afghanistan

  Afghanistan
  • Thủ đô: Kabul
  • Diện tích: 652.900 km2
  • Dân số: 35,53 triệu (WorldBank, 2017)
  • GDP: 20,82 tỷ USD (WorldBank, 2017)
  • Đơn vị tiền tệ: Afghani
  • Ngôn ngữ: Tiếng Pashtun, tiếng Dari

Tống Hoa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

IS Afghanistan Thế giới