Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Trục xuất một người Trung Quốc dùng hoá chất bắt giun

Người đàn ông ngoại quốc dùng hóa chất lạ bắt giun đất bị cơ quan chức năng Quảng Trị phạt hành chính 16 triệu đồng, trục xuất khỏi khu vực biên giới.

Chiều 19/9, thiếu tá Phan Văn Kiệm, Đội trưởng điều tra hình sự Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo (huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) cho biết, đơn vị đã có biện pháp xử ý đối với người đàn ông mang quốc tịch Trung Quốc vì hướng dẫn người dân dùng hóa chất bắt giun đất để thu mua trái phép.

Truc xuat mot nguoi Trung Quoc dung hoa chat bat giun hinh anh 1
Hai người đều bị phạt tiền nhưng Gan DeQiang (áo trắng) bị trục xuất khỏi khu vực biên giới. Ảnh: CTV.

Theo đó, Gan DeQiang (40 tuổi) bị xử phạt hành chính 15 triệu đồng, trục xuất khỏi khu vực biên giới vì hành vi người nước ngoài nhập cảnh, hành nghề hoặc có hoạt động khác tại Việt Nam mà không được phép của cơ quan có thẩm quyền. Anh này còn bị phạt 1 triệu đồng vì hành vi Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong danh mục cấm sử dụng tại Việt Nam.

Người đồng hành với Gan DeQiang là Lê Văn Cương (25 tuổi, trú huyện Lục Nam, Bắc Giang) bị phạt 1 triệu đồng vì Không hướng dẫn người nước ngoài khai báo tạm trú theo quy định hoặc không thực hiện đúng các quy định khác của cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam.

Theo ông Trần Văn Tân - Chi cục trưởng Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Trị, những loại thuốc bảo vệ thực vật sử dụng tại Việt Nam phải có nhãn mác bằng tiếng Việt, đồng thời phải nằm trong danh mục được cho phép. Việc Gan DeQiang sử dụng hóa chất đựng trong bao màu vàng-xanh, bên ngoài in toàn chữ Trung Quốc nên được xác định là không được sử dụng tại Việt Nam.

"Việc bắt và thu mua giun đất cũng gây hại cho đất bởi loài động vật này là bạn của nhà nông, giúp đất tơi xốp", ông Tân nói.

Ba ngày trước, Gan DeQiang và Lê Văn Cương đến một số bản gần khu vực biên giới ở thị trấn Lao Bảo dùng hóa chất lạ đổ xuống đất để người dân bắt giun đất nên đã bị Đồn biên phòng cửa khẩu Lao Bảo tạm giữ hành chính. 

Người đàn ông Trung Quốc dùng hóa chất lạ bắt giun đất

Một người đàn ông quốc tịch Trung Quốc dùng hóa chất chưa xác định, đổ xuống đất hướng dẫn người dân bắt giun đất để thu mua ở khu vực biên giới gần cửa khẩu quốc tế Lao Bảo.

Văn Được

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự