Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Trùm bảo kê 'Hưng Kính' lĩnh 48 tháng tù

Nguyễn Kim Hưng - người cầm đầu nhóm bảo kê chợ Long Biên - bị tòa sơ thẩm tuyên phạt 48 tháng tù. Bốn đồng phạm của bị cáo này lĩnh án tù từ 36 đến 42 tháng.

Tiểu thương muốn được yên ổn sau khi tố cáo Hưng 'Kính' Chị Nga - bị hại duy nhất trong vụ án cưỡng đoạt tài sản ở chợ Long Biên - nói rằng các tiểu thương mong được yên ổn sau khi tố cáo Hưng 'Kính'.

Sáng 26/7, TAND Hà Nội tuyên phạt bị cáo Nguyễn Kim Hưng (tức "Hưng Kính", 56 tuổi, ở quận Hoàn Kiếm) 48 tháng tù, phạt bổ sung 30 triệu đồng về tội Cưỡng đoạt tài sản.

Đồng phạm với Hưng là Nguyễn Hữu Tiến (tức "Tiến Hói", 49 tuổi) lĩnh 36 tháng tù.

Ba bị cáo còn lại Lê Thanh Hải (tức "Hải Gió", 56 tuổi), Nguyễn Mạnh Long (tức "Long Cao", 57 tuổi) và Dương Quốc Vương (tứ "Vương Lợn", 51 tuổi) cùng nhận mức án 42 tháng tù.

Trum bao ke 'Hung Kinh' linh 48 thang tu hinh anh 1
Hưng "Kính" và 4 bị cáo nghe tòa tuyên án sáng 26/7. Ảnh: Hoàng Lam.

Trong bản án, chủ tọa đánh giá các bị cáo thành khẩn khai báo hành vi phạm tội cưỡng đoạt tài sản, phù hợp với các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ.

HĐXX có đủ căn cứ xác định để tăng thu nhập, "Hưng Kính" đã chỉ đạo đồng phạm lấy danh nghĩa tổ bốc dỡ số 2 để chèn ép, đe dọa gây khó khăn cho tiểu thương chợ Long Biên.

Từ ngày 14/3 đến 1/9/2018, Hưng chỉ đạo đồng phạm thu của chị Nga hơn 28 triệu đồng nhưng chỉ nộp cho ban quản lý chợ hơn 3 triệu.

Quá trình điều tra, đàn em của Hưng khai từ tháng 1 đến tháng 9/2018, họ được chia tổng số tiền hơn 46 triệu đồng.

HĐXX xác định hành vi của 5 bị cáo gây bất bình trong quần chúng nhân dân, ảnh hưởng đến an ninh trật tự xã hội, gây hoang mang dư luận nên áp dụng các hình phạt nói trên.

Trước đó, tại phần tranh tụng, Nguyễn Kim Hưng khai bị cáo được phân công là tổ trưởng tổ bốc dỡ hàng hóa có nhiệm vụ chấm công, yêu cầu tổ viên thực hiện theo quy định của ban quản lý chợ.

Bị cáo khẳng định không chỉ đạo nhân viên đi cưỡng đoạt tiền của các tiểu thương. Về việc chỉ đạo tổ viên sử dụng bảng kê thu tiền riêng, khác với mẫu được cấp, Hưng lý giải do bảng kê của Ban quản lý chợ Long Biên làm từ giấy, dễ bị ướt khi gặp mưa. Bị cáo không sử dụng bảng kê riêng này để gian dối khi thu tiền.

Tuy nhiên, 4 đồng phạm của Hưng "Kính" đều khai họ nhận chỉ đạo"từ tổ trưởng Nguyễn Kim Hưng để đi chèn ép tiểu thương, buộc đưa tiền.

Tại tòa, bị hại Nghiêm Thúy Nga cho rằng 5 bị cáo đã không thành khẩn khai báo hết số tiền đã chiếm đoạt. Nữ tiểu thương lo sợ sau khi rời tòa, cô cùng gia đình sẽ bị trả thù do đã tố cáo nhóm của Hưng.

Ngoài ra, chị Nga còn tố từ năm 2010 - 2017 bị Hưng cùng đồng bọn cưỡng đoạt hơn 1 tỷ đồng. HĐXX cho biết cơ quan điều tra đang tiếp tục làm rõ nội dung này.

Trùm bảo kê Hưng 'Kính' khai gì tại tòa? Tại tòa, Nguyễn Kim Hưng nói không chỉ đạo đồng bọn cưỡng đoạt tiền của tiểu thương ở chợ Long Biên.

Trùm bảo kê Hưng 'Kính' chối tội nhưng xin lỗi tiểu thương Long Biên

Nguyễn Kim Hưng phủ nhận việc chỉ đạo đồng phạm cưỡng đoạt tiền của tiểu thương chợ Long Biên. Trước tòa, bị cáo này gửi lời xin lỗi bị hại và giới buôn bán ở chợ Long Biên.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Pháp luật

04:35 Chung cu 10 ty dong co vi tri dep nhat o Tay Ho hinh anh

Chung cư 10 tỷ đồng có vị trí đẹp nhất ở Tây Hồ

0 87 3

Dự án D' El Dorado của Tân Hoàng Minh bán giá khoảng 60 triệu/m2 nằm tại vườn hoa Lạc Long Quân, vị trí được coi là đẹp nhất tại Tây Hồ. Giá bán căn hộ đắt nhất là 10 tỷ đồng.