M

'Trùm ma túy Mexico dùng một con chim làm công cụ vượt ngục'

Theo giới chức Mexico, “chúa tể ma túy” Joaquin Guzman Loera có thể đã dùng một con chim làm công cụ hỗ trợ vụ đào tẩu khỏi trại giam nghiêm ngặt hôm 11/7.

Chiếc thang nối liền nhà tắm phòng giam của Guzman với đường hầm. Nó cao khoảng 10 m, dẫn tới đường hầm dài 1,5 km phía dưới
Chiếc thang nối liền nhà tắm phòng giam của Guzman với đường hầm. Nó cao khoảng 9 m, dẫn tới con đường dài 1,5 km phía dưới. Ảnh: Grupo Reforma
Những bí ẩn về vụ đào thoát khỏi nhà tù Altiplano được hé lộ sau khi các quan chức Mexico tìm thấy một con chim nhỏ trong thùng rác ở căn phòng giam trùm khủng bố, theo New York Times.

Họ tin rằng, Guzman đã dùng con chim có biệt danh “Chaptito” để kiểm tra chất lượng không khí trong đường hầm.

Do khoảng cách từ phòng tắm của trại giam xuống đường hầm khoảng 9 m nên những kẻ đồng phạm muốn hắn kiểm tra không khí trong đó để đảm bảo rằng tên trùm không chết trước khi xuống tới nơi.

Guzman đã trốn khỏi nhà tù liên bang Altiplano thông qua một đường hầm ngầm tinh vi được trang bị đèn chiếu sáng, ống thông khí và xe máy cải tiến. Theo ông Jim Dinkins, cựu giám đốc cơ quan Anh ninh nội địa Mỹ, Guzman và những kẻ đồng phạm có thể đã mất 18 tháng tới 2 năm để hoàn thành đường hầm dài 1,5 km.

Ông Migual Angel Osorio Chong, Bộ trưởng Nội vụ Mexico khẳng định, quan chức trại giam chắn chắn tiếp tay cho Guzman. Trong khi đó, Jhon Jairo Velasquez Vasquez, cựu thuộc hạ của thủ lĩnh băng đảng ma túy khét tiếng Colombia Pablo Escobar, nói rằng, có thể Joaquin Guzman Loera đã chi 50 triệu USD để thực hiện vụ vượt ngục.

Số tiền này bao gồm chi phí đào hầm, mua sắm thiết bị như xe máy để tẩu thoát và một khoản hối lộ lớn cho giới chức trại giam Altiplano.

 

'Vụ vượt ngục của trùm ma túy Mexico tốn 50 triệu USD'

Theo một sát thủ khét tiếng, "chúa tể" ma túy Mexico có thể đã chi rất nhiều tiền cho kế hoạch đào thoát khỏi nhà tù nghiêm ngặt, trong đó có hàng chục triệu USD hối lộ cai ngục.

Hải Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trùm ma túy Mexico vượt ngụcThế giới