Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Trùm mafia Italy được ân xá vì mắc bệnh ung thư

Tại phiên xử của tòa án tối cao Italy ngày 5/6, trùm mafia người Sicily, Italy - Salvatore 'Toto' Riina (86 tuổi), được hưởng ân xá do mắc bệnh ung thư.

Riina sẽ được ra tù và chịu sự quản thúc tại gia, giống như nhiều tù nhân mắc bệnh. Quyết định ân xá này gây phẫn nộ cho các chính trị gia và người thân của các phạm nhân khác.

Salvatore 'Toto' Riina được coi là “bố già bạo lực” nhất vùng Sicily, sau khi tuyên chiến chống lại nhà nước, chỉ đạo giết thẩm phán Giovanni Falcone và Paolo Borsellino trong các cuộc tấn công bom đạn năm 1992, gây ra cái chết cho 9 người khác. Ông bị bắt giam vào năm 1993.  

Trum mafia Italy duoc an xa vi mac benh ung thu hinh anh 1

Riina bị bắt giam vào năm 1993. Ảnh: Getty.

Trong thời gian lĩnh án, Riina đã ra lệnh giết chết Giuseppe Di Matteo (13 tuổi) vào năm 1996, để trừng phạt người cha đã để lộ thông tin về ông.

Salvatore Borsellino, anh trai của một thẩm phán bị giết nhấn mạnh: “Toà án nên nhớ tội lỗi ông ta đã gây ra với những công chức của bang và cậu bé 13 tuổi”.

Quyết định cuối cùng dựa trên một bản ân xá, do Riin đang mắc bệnh ung thư, bệnh tim và bệnh Parkinson. Các chính trị gia nói rằng lẽ ra Riina phải chịu những ngày cuối đời sau song sắt nhà tù.

“Tôi không còn lời nào để nói. Hàng chục nạn nhân bị giết tàn bạo dưới tay ông ta mới là người đáng được hưởng “cái chết phẩm giá”, Matteo Salvini, người đứng đầu đảng Lega Nord, nhận định.

Carmelo Miceli, người đứng đầu đảng Dân chủ ở Sicilia, nói thêm: “Chúng tôi sẽ không cho phép Riina trở lại Corleone”.

Con trai Riina, Giuseppe Salvatore, từng xuất hiện trên truyền hình quảng bá cho cuốn sách viết về việc lớn lên trong gia đình mafia. Ông thường chỉ trích cha mình trong các cuộc phỏng vấn.

Trùm ma tuý Mexico phàn nàn về cuộc sống trong nhà tù Mỹ

Tại phiên điều trần xét xử tại toà án liên bang ở Brooklyn, ông trùm ma tuý Mexico Joaquin “El Chapo” Guzman phàn nàn về điều kiện khắc nghiệt tại nhà tù ở Mỹ.

Lan Phương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Ung thư Pháp luật

Nhin an de giet te bao ung thu? hinh anh

Nhịn ăn để giết tế bào ung thư?

0 3 6

Nhiều người tham khảo các thông tin không chính thống trên Internet và tin rằng "nhịn ăn để tế bào ung thư đói mà chết".