Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Trump bổ nhiệm phụ nữ gốc Á làm đại sứ tại Liên Hợp Quốc

Báo chí Mỹ ngày 23/11 dẫn một nguồn tin thân cận nhóm chuyển tiếp của Trump cho biết ông quyết định bổ nhiệm nữ thống đốc Nikki Haley vào chức đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc (LHQ).

Một nguồn tin khác nói với Reuters rằng bà Haley đã chấp nhận đề cử này của Trump.

Thống đốc Haley (44 tuổi) là một ngôi sao đang lên trong đảng Cộng hòa. Bà vốn là con gái của một gia đình di cư từ Ấn Độ, trở thành nữ thống đốc đầu tiên của bang South Carolina từ năm 2011. Bà cũng là phụ nữ đầu tiên được Trump bổ nhiệm vào vị trí tương đương thành viên nội các.

Trump bo nhiem phu nu goc A lam dai su tai Lien Hop Quoc hinh anh 1
Thống đốc bang South Carolina Nikki Haley. Ảnh: Reuters.

 

Trong giai đoạn bầu cử sơ bộ, bà Haley chỉ trích gay gắt những chính sách của Trump, đặc biệt là đề xuất cấm cửa tạm thời đối với người Hồi giáo muốn vào Mỹ. Bà từng ủng hộ Thượng nghị sĩ bang Florida Marco Rubio, người thua đậm trước Trump.

Haley là một trong những người đã gặp gỡ ông Trump hồi cuối tuần qua. Nói về những chỉ trích của bà đối với Trump trước đây, Haley cho biết: "Khi tôi cảm thấy không thoải mái với điều gì thì tôi cứ nói thôi. Nhưng khi chúng tôi gặp nhau, đó là cuộc gặp gỡ giữa 2 người bạn đã quen biết từ trước".

Tuy nhiên, bà Haley tỏ ra tương đồng với Trump trong việc hạn chế tiếp nhận người tị nạn từ Syria vì lý do không có biện pháp kiểm tra hiệu quả về thông tin đối tượng để ngăn ngừa khủng bố trà trộn.

Đề cử của Trump cần được Thượng viện phê chuẩn. Quá trình phê chuẩn có thể gặp khó khăn do bà Haley không có kinh nghiệm về đối ngoại, cũng chưa từng làm việc trong chính phủ liên bang. Trong khi đó, đại sứ Mỹ tại LHQ là công việc quan trọng với tư cách một thành viên thường trực và có quyền phủ quyết trong Hội đồng Bảo an.

Trump tuyển quan chức: Kịch tính như truyền hình thực tế

Chiến lược tuyển nhân tài cho chính phủ của ông Trump như đang biến thành buổi tuyển vai cho các chương trình truyền hình, còn các ứng viên liên tục xuất hiện trước báo chí.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Liên Hợp Quốc Hội đồng Bảo an Thế giới