Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Trump: Có thể thắng nhanh Afghanistan nhưng tới 10 triệu người sẽ chết

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông có thể giành chiến thắng cuộc chiến Afghanistan trong một tuần nhưng không muốn xóa sổ đất nước này và khiến 10 triệu người chết.

Tiếp Thủ tướng Pakistan Imran Khan tới Phòng Bầu dục hôm 22/7, ông Trump đã giảm nhẹ cuộc chiến tranh 18 năm ở Afghanistan như nơi Mỹ đã "đóng vai cảnh sát, không phải lính" và nói rằng Mỹ có thể nhanh chóng kết thúc nó bằng sức mạnh quân sự tàn bạo sẽ khiến "10 triệu người" chết.

Theo ông, lựa chọn đó không phải là thứ ông định theo đuổi.

"Chúng tôi giống như cảnh sát. Chúng tôi không chiến đấu. Nếu chúng tôi muốn chiến đấu ở Afghanistan và giành chiến thắng, tôi có thể giành chiến thắng trong một tuần. Tôi chỉ không muốn giết 10 triệu người", ông Trump nói.

Bình luận của ông Trump được đưa ra khi ông chào đón ông Khan lần đầu tới Nhà Trắng với trọng tâm thảo luận là các cuộc đàm phán hòa bình ở Afghanistan và sự hỗ trợ của Pakistan cho các nhóm chiến binh. 

Trump: Co the thang nhanh Afghanistan nhung toi 10 trieu nguoi se chet hinh anh 1
Tổng thống Trump gặp Thủ tướng Pakistan Imran Khan tại Phòng Bầu dục. Ảnh: Washington Post.

Theo CNN, các quan chức chính quyền cho rằng ông Trump sẽ thúc ép thủ tướng Pakistan đàn áp các chiến binh ở Pakistan và hỗ trợ nhiều hơn cho hòa bình Mỹ - Taliban đang diễn ra.

Thay vào đó, ông Trump đã nói về vai trò của Pakistan trong tiến trình thúc đẩy trong các cuộc đàm phán Mỹ - Taliban những tuần gần đây và cho biết ông tin rằng Pakistan "sẽ giúp chúng tôi thoát khỏi cuộc chiến ở Afghanistan".

Về phần mình, ông Khan lập luận rằng hiện tại là "thời điểm chúng ta gần đạt được thỏa thuận hòa bình nhất" ở Afghanistan.

Quan hệ Mỹ - Pakistan gặp nhiều khó khăn trong nhiều năm qua do mối quan hệ của Pakistan với Taliban. Năm ngoái, ông Trump đã đình chỉ hỗ trợ an ninh của Mỹ cho Pakistan do những gì mà Mỹ thấy là thất bại của Pakistan trong việc kiềm chế Taliban và loại bỏ các nhóm chiến binh khác ra khỏi Pakistan.

Mỹ hiện không có kế hoạch khôi phục hỗ trợ an ninh cho Pakistan mà không có nỗ lực cụ thể để trấn áp mạng lưới Taliban và Haqqani, một quan chức chính quyền cấp cao cho biết hôm 19/7.

Tuy nhiên, hôm 22/7, ông Trump cho biết viện trợ an ninh "có thể quay lại tùy thuộc vào những gì chúng tôi đạt được".

Các phe phái Afghanistan hoàn thành đàm phán hòa bình với Taliban

Một số nhân vật quyền lực ở Afghanistan hoàn thành quá trình đối thoại kéo dài hai ngày với lực lượng Taliban ở Doha, Qatar, đặt nền móng cho các cuộc đàm phán hòa bình.

RQ-4 hơn 200 triệu USD bị bắn hạ, drone Mỹ hết thời thống trị

Vụ Iran bắn rơi máy bay do thám không người lái RQ-4 của Mỹ cho thấy đã qua rồi thời kỳ thống trị của các drone Mỹ. Lầu Năm Góc cần chiến lược để đối phó với các mối đe dọa mới.


Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới

Tong thong Trump noi gian, My - Trung se ‘ly hon’? hinh anh

Tổng thống Trump nổi giận, Mỹ - Trung sẽ ‘ly hôn’?

0 39 3

Giới quan sát nhận định với những dòng tweet chỉ trích Trung Quốc dữ dội, có vẻ như Tổng thống Donald Trump muốn thực hiện chủ trương phân ly kinh tế Mỹ - Trung (decoupling).

Hoi nghi G7 khai mac giua mot loat kho khan toan cau hinh anh

Hội nghị G7 khai mạc giữa một loạt khó khăn toàn cầu

0

Nếu Tổng thống Trump dùng thuế quan như một công cụ chính trị, đó sẽ là rủi ro cho cả thế giới, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk phát biểu trước các phóng viên.