Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Trump đang cân nhắc 5 địa điểm cho cuộc gặp với Kim Jong Un

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông đang cân nhắc giữa 3 hoặc 4 thời điểm cùng 5 địa điểm cho cuộc gặp sắp tới với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Trong cuộc phỏng vấn với Fox News ngày 26/4,  Tổng thống Trump cũng nói rằng việc cuộc gặp có diễn ra hay không vẫn là điều chưa chắc chắn.

"Có thể tôi sẽ bước ra nhanh thôi, với sự kính trọng, nhưng sẽ nhanh thôi. Cũng có thể là cuộc gặp sẽ không diễn ra luôn. Ai biết được. Tôi có thể nói với bạn bây giờ rằng họ muốn gặp", ông nói.

Trump dang can nhac 5 dia diem cho cuoc gap voi Kim Jong Un hinh anh 1
Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un sẽ gặp nhau vào cuối tháng 5, đầu tháng 6 theo lời mời của ông Kim. Ảnh: Reuters.

Trước đó ít giờ, các nguồn tin của báo Hàn Quốc cho biết Mông Cổ và Singapore nằm trong danh sách cuối cùng để lựa chọn làm nơi tổ chức cuộc gặp được toàn thế giới trông đợi giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim.

Quyết định có thể đạt được trong tuần này, nguồn tin cho biết, nhưng theo yêu cầu của Bình Nhưỡng, việc thông báo chính thức về địa điểm tổ chức có thể được lùi lại cho đến khi các chi tiết khác bao gồm thời gian và chương trình nghị sự được thống nhất.

Ông Trump và ông Kim dự kiến gặp nhau vào tháng 5 hoặc tháng 6 trong hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa một tổng thống Mỹ đương nhiệm và người đứng đầu chính quyền ở Bình Nhưỡng.

Trong một diễn biến khác, ngày mai, 27/4, nhà lãnh đạo Kim Jong Un sẽ gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In tại khu phi quân sự ở biên giới liên Triều. Đây là hội nghị thượng đỉnh liên Triều đầu tiên kể từ năm 2007 đến nay. Kết quả của nó sẽ ảnh hưởng đến cuộc gặp đang lên kế hoạch giữa ông Trump và ông Kim.

Những lựa chọn di chuyển của Kim Jong Un để gặp Trump Địa điểm cuộc gặp và cách thức ông Kim di chuyển tới hội đàm vẫn là dấu hỏi. Phương tiện di chuyển của lãnh đạo Triều Tiên khá hạn chế, gồm máy bay phản lực đời cũ và tàu hỏa.

Mông Cổ hoặc Singapore: Trump, Kim Jong Un chốt nơi gặp mặt

Các nước châu Âu như Thụy Điển hay Thụy Sĩ quá xa Triều Tiên trong khi chuyên cơ của ông Kim Jong Un được cho là chỉ có thể hoạt động ổn định trong khoảng cách 5.000 km.

Thượng đỉnh Hàn - Triều: 'Cuộc chiến' 70 năm đến hồi khép lại?

Triều Tiên và Hàn Quốc, hai quốc gia về lý thuyết vẫn trong tình trạng chiến tranh, đang đứng trước cơ hội lịch sử để đi đến hòa bình vĩnh viễn, theo các chuyên gia.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Kim Jong Un Thế giới

Virus corona khoet sau cuoc doi dau My - Trung hinh anh

Virus corona khoét sâu cuộc đối đầu Mỹ - Trung

0

Giới phân tích cảnh báo Mỹ và Trung Quốc nên hợp tác cùng nhau để đẩy lùi đại dịch Covid-19, thay vì đối đầu và chỉ trích lẫn nhau có thể khiến tình hình trở nên rất nghiêm trọng.

Trieu Tien lai phong ten lua ra bien hinh anh

Triều Tiên lại phóng tên lửa ra biển

0 41

Triều Tiên tiếp tục bắn một tên lửa không xác định vào bờ biển phía đông nước này. Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết đây có thể là tên lửa đạn đạo.