Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Trump giận dữ bảo vệ mối quan hệ với ông Putin

Tổng thống Trump ngày 21/5 liên tục đăng bài trên Twitter để bảo vệ quan điểm gọi điện chúc mừng ông Putin tái đắc cử tổng thống Nga, khi hành động này vấp phải nhiều chỉ trích.

“Tôi đã gọi điện cho Tổng thống Nga Putin để chúc mừng chiến thắng của ông ấy trong kỳ bầu cử (ông Obama cũng từng làm như vậy). Giới truyền thông giả mạo phát điên vì họ muốn tôi lên án ông ấy. Nhưng họ đã sai rồi, làm thân với Nga là điều tốt chứ không phải xấu”, ông Trump viết trên Twitter.

Trump gian du bao ve moi quan he voi ong Putin hinh anh 1
Tổng thống Trump gọi điện chúc mừng ông Putin ngay sau khi tổng thống Nga tái đắc cử. Ảnh: AP.

Tổng thống Trump khẳng định “Nga có thể giúp đỡ trong rất nhiều vấn đề, từ Triều Tiên, Syria, Ukraine, phiến quân IS, Iran và thậm chí là cuộc đua vũ trang sắp tới. Ông Bush cũng từng cố gắng nhưng không đủ khả năng, còn Obama và Clinton thì không có năng lượng và khí chất. Hoà bình bằng sức mạnh!”.

Theo báo Washington Post, các trợ lý của Trump từng khuyên ông không nên gọi điện chúc mừng chiến thắng của ông Putin, nhưng vị tổng thống không làm theo đề nghị này. Sau đó, chính ông công bố với giới báo chí về cuộc gọi trên.

Việc ông Trump điện đàm với ông Putin bị nhiều chính khách Mỹ phản đối gay gắt, điển hình là Thượng nghị sĩ John McCain.

Tuy nhiên, ông Trump cũng rất giận dữ vì tin tức lời khuyên can của cố vấn an ninh quốc gia lại bị rò rỉ ra ngoài. Ông yêu cầu tích cực điều tra vụ việc vì chỉ có một nhóm nhỏ nội bộ mới biết được những vấn đề liên quan đến cuộc điện đàm với Tổng thống Putin.

Ông Putin ăn mừng chiến thắng cùng người ủng hộ Sau khi kiểm tra 90% phiếu bầu, Uỷ ban Bầu cử Trung ương Nga cho biết ông Putin giành được tỷ lệ ủng hộ áp đảo đến hơn 76% trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 18/3.

Putin đắc cử lần thứ 4: Nga sẽ không nhún nhường phương Tây

Quan hệ Nga với Mỹ và phương Tây được dự báo sẽ căng thẳng hơn trong 6 năm nhiệm kỳ tiếp theo của Tổng thống Putin, khi nước Nga có tham vọng khẳng định quyền lực ra toàn cầu.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Vladimir Putin Thế giới

Huawei sau 5 thang bi cam van hinh anh

Huawei sau 5 tháng bị cấm vận

0 2 5

Sau 5 tháng chính quyền của ông Donald Trump đưa Huawei vào danh sách đen, kết quả kinh doanh của công ty Trung Quốc vẫn có dấu hiệu tăng trưởng.