M

Trump khen ngợi Trung Quốc nỗ lực gây sức ép với Triều Tiên

Tổng thống Trump hoan nghênh nỗ lực của Bắc Kinh để kiềm chế Triều Tiên, trong bối cảnh các máy bay chiến đấu Trung Quốc được đặt trong tình trạng sẵn sàng phản ứng.

“Một số động thái khác thường vừa được ban hành trong 3 tiếng vừa qua. Tôi tin rằng Chủ tịch Tập Cận Bình đã rất nỗ lực để gây áp lực lên Triều Tiên về chương trình tên lửa và hạt nhân của nước này”, ông Trump nói trong một cuộc họp báo.

Trump khen ngoi Trung Quoc no luc gay suc ep voi Trieu Tien hinh anh 1
Tổng thống Trump gặp nhà lãnh đạo Trung Quốc hồi đầu tháng 4. Ảnh: Reuters.

Tuy tổng thống Mỹ không nói rõ các động thái đó là gì, một số quan chức Mỹ xác nhận với Reuters rằng các máy bay quân sự Trung Quốc đang có nhiều hoạt động hơn thường lệ, cho thấy nước này đang gia tăng sự sẵn sàng hành động.

Theo CNN, các máy bay ném bom chở tên lửa hành trình của Trung Quốc đã được đặt trong tình trạng “báo động cao”. Các máy bay chiến đấu khác thì đã sẵn sàng hoàn toàn.

Theo một quan chức Mỹ, những diễn biến này từ Trung Quốc có thể là nỗ lực “nhằm giảm thời gian phản ứng nếu tình huống khẩn cấp xảy ra trên bán đảo Triều Tiên”.

“Cách tiếp cận của Tổng thống Trump dựa trên xem xét những nỗ lực trước đây của Mỹ với Triều Tiên và ông thấy rằng một điều rất rõ ràng là Trung Quốc chưa bao giờ gây áp lực tối đa với Bình Nhưỡng”, quan chức Mỹ nói với CNN.

Trong cuộc gặp hồi đầu tháng 4, Tổng thống Donald Trump cho biết đã thúc ép Chủ tịch Tập Cận Bình trong vấn đề Triều Tiên. Ông Trump đã nói rõ rằng việc Bắc Kinh hỗ trợ tích cực hơn trong việc này sẽ đổi lại quan hệ Mỹ - Trung cải thiện cùng các thỏa thuận thương mại tốt hơn cho Trung Quốc.

Triều Tiên công bố clip mô phỏng tấn công Mỹ trong 'Ngày Mặt trời' Truyền thông Triều Tiên đưa tin trong sự kiện văn nghệ kỷ niệm 105 năm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành, nước này đã phát video mô phỏng tấn công bằng tên lửa nhằm vào Mỹ.

Trung Quốc đã 'chán' Triều Tiên hay đang khiêu khích?

Những tháng gần đây, Trung Quốc có hành động và tuyên bố ủng hộ các quan điểm của Mỹ trong khi không ngần ngại chỉ trích chương trình vũ khí của Triều Tiên khiến thế giới lo ngại.

Mỹ với kế hoạch tấn công phủ đầu Triều Tiên 23 năm trước

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên hiện tại vẫn chưa phải là đỉnh điểm so với năm 1994, khi chính quyền Clinton đã phê chuẩn kế hoạch không kích phủ đầu Triều Tiên.

Minh Anh

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới