Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Trump lấp lửng việc sa thải bộ trưởng vì thuê máy bay đi công tác

Tổng thống Trump cho biết đang “xem xét kỹ lưỡng” khả năng cách chức bộ trưởng y tế do lùm xùm việc ông này dùng ngân sách đi công tác bằng máy bay thuê.

Phát biểu với các phóng viên ngày 27/9, ông Trump nói “đang nghiên cứu” vấn đề sau khi nhiều tờ báo cho biết Bộ trưởng Tom Price đã 24 lần đi công tác bằng máy bay thuê nguyên chuyến (charter flight) kể từ tháng 5/2017.

Trump lap lung viec sa thai bo truong vi thue may bay di cong tac hinh anh 1
Bộ trưởng Y tế Tom Price. Ông từng là hạ nghị sĩ đại diện bang Georgia. Ảnh: Reuters.

Cơ quan thanh tra của Bộ Y tế Mỹ và quốc hội đang tìm hiểu về vấn đề này. Các quan chức chính phủ nếu không phải những người xử lý trực tiếp các vấn đề an ninh quốc gia thì được yêu cầu sử dụng máy bay thương mại thông thường khi đi công tác.

“Tôi không hài lòng với ông ấy”, Tổng thống Trump nói về Bộ trưởng Price trước khi rời Nhà Trắng đến bang Indiana. Khi được hỏi liệu Bộ trưởng Price có bị sa thải vì vấn đề này không, tổng thống Mỹ đáp: “Hãy chờ xem”.

Nếu quả thực ông Price bị Trump cách chức, ông sẽ trở thành bộ trưởng đầu tiên trong nội các mất ghế.

Theo Bloomberg, Nhà Trắng không bảo vệ việc ông Price đi công tác bằng máy bay thuê nguyên chuyến, nói đây là việc sử dụng tiền thuế của người dân không đúng mục đích. “Nhà Trắng không đồng tình với việc này”, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders nói.

Việc ông Price đi công tác bằng các chuyến bay thuê nguyên chuyến gây tốn kém hàng trăm nghìn USD; trong khi có thể tiết kiệm được ngân sách rất nhiều nếu bay bằng hình thức vé thương mại thông thường.

Hơn nữa, Tổng thống Trump cũng không hài lòng với Bộ trưởng Price do ông này thất bại trong việc vận động thông qua việc bãi bỏ và thay thế đạo luật chăm sóc sức khoẻ y tế Obamacare. Một số nguồn tin cho biết Trump vẫn giữ ghế của ông Price vì mối quan hệ của vị này với Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan.

Bộ trưởng Mỹ đòi sử dụng máy bay quân sự đi hưởng trăng mật

Văn phòng Bộ trưởng Tài chính Mỹ xác nhận ông Steven Mnuchin đã yêu cầu sử dụng máy bay của quân đội để đi hưởng tuần trăng mật tại châu Âu.

Vợ bộ trưởng Tài chính Mỹ bị chỉ trích vì đăng ảnh khoe mẽ

Bức ảnh chụp bà Louis Linton cùng chồng bước ra từ một máy bay chính phủ, đi kèm tên thương hiệu quần áo và phụ kiện, đã vấp phải những ý kiến phản đối mạnh mẽ trên mạng xã hội.

Minh Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thế giới