Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Trump lôi kéo đồng minh ASEAN gây sức ép với Triều Tiên

Tổng thống Trump cuối tuần qua tiếp tục trao đổi với 2 đồng minh ở Đông Nam Á là Thái Lan và Singapore, đề nghị các nước gây sức ép về chương trình tên lửa và hạt nhân Triều Tiên.

Một số quan chức Mỹ nói với Reuters rằng Tổng thống Trump đã lần lượt điện đàm với thủ tướng Thái Lan và Singapore ngày 30/4 (giờ địa phương) về vấn đề Triều Tiên, rồi mời họ đến Washington.

“Các nhà lãnh đạo đã thảo luận việc duy trì sức ép ngoại giao và kinh tế đối với Triều Tiên”, một quan chức Mỹ nói.

Trump loi keo dong minh ASEAN gay suc ep voi Trieu Tien hinh anh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP.

Trước đó, Tổng thống Trump cũng đã trao đổi qua điện thoại với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và cũng mời ông đến Nhà Trắng. 

Ngày 30/4, bên lề hội nghị cấp cao ASEAN ở Philippines, ông Duterte đã chỉ trích các hành động của Triều Tiên đe doạ đến hoà bình thế giới.

Hội nghị ASEAN cũng ra tuyên bố chung của các nhà lãnh đạo, trong đó bày tỏ quan ngại về tình hình ở bán đảo Triều Tiên.

Những cuộc điện đàm của Tổng thống Trump với các đồng minh ở ASEAN diễn ra sau khi Triều Tiên tiếp tục phóng thử tên lửa đạn đạo nhưng thất bại.

Vụ phóng tên lửa ngày 29/4 của Triều Tiên làm gia tăng thêm căng thẳng ở bán đảo. Tổng thống Trump cho rằng vụ thử lần này cho thấy Bình Nhưỡng không tôn trọng các nguyện vọng của Trung Quốc.

Ông Trump trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Reuters từng cảnh báo “một xung đột rất lớn, rất lớn” với Triều Tiên là điều có thể xảy ra. Ông khẳng định sẽ không báo trước về một kế hoạch quân sự nào để bảo đảm yếu tố bất ngờ. Còn Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson thì cho biết Washington không bỏ qua lựa chọn nào.

Hashtag tuần qua: Thành bại của Trump sau 100 ngày Sau 100 ngày ở Nhà Trắng và chấp nhận nhiều thất bại cũng như gặt hái một số thành công, lần đầu tiên Donald Trump thừa nhận công việc tổng thống không dễ dàng như ông hình dung.

Lãnh đạo ASEAN lo ngại quân sự hóa ở Biển Đông

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, các lãnh đạo và bộ trưởng ASEAN khi đề cập tình hình Biển Đông đã bày tỏ lo ngại về diễn biến hiện nay ở thực địa ở Biển Đông.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Rodrigo Duterte ASEAN Thế giới