Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Trump nói nữ nghị sĩ 'có IQ thấp' vì kêu gọi quấy rối quan chức

Tổng thống Mỹ chỉ trích gay gắt nữ nghị sĩ sau khi bà kêu gọi cử tri phản đối chính sách nhập cư bằng cách từ chối phục vụ thành viên nội các tại nhà hàng, siêu thị và trạm xăng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/6 chỉ trích gay gắt Hạ nghị sĩ Maxine Waters của đảng Dân chủ sau khi bà kêu gọi người dân Mỹ chất vấn, gây sức ép về chính sách nhập cư với các thành viên nội các và cố vấn thân cận của ông tại những địa điểm công cộng.

"Nữ nghị sĩ Maxin Waters, một người có IQ thấp đáng ngạc nhiên, cùng với Nancy Pelosi, đã trở thành gương mặt đại diện của đảng Dân chủ. Bà đưa ra lời kêu gọi gây hại đến những người ủng hộ phong trào Đưa Nước Mỹ Vĩ đại Trở lại. Hãy cẩn thận với điều ước của mình, bà Max!", tổng thống Mỹ nhấn mạnh.

Trump noi nu nghi si 'co IQ thap' vi keu goi quay roi quan chuc hinh anh 1
Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Maxine Waters. Ảnh: Reuters.

Tuần trước, nhà hàng Red Hen đã từ chối phục vụ Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders để phản đối chính sách "không khoan nhượng" với người nhập cư trái phép của chính phủ Trump.

Phát biểu tại một buổi tiếp xúc cử tri ở California ngày 24/6, bà Maxin Waters kêu gọi người dân Mỹ nên học theo Red Hen phản đối chính sách của ông Trump.

"Nếu bạn thấy bất kỳ ai trong nội các đến một nhà hàng, siêu thị hay trạm xăng nào đó, bạn hãy lập tức tập hợp mọi người lại và chất vấn họ. Bạn hãy nói rằng họ không còn được chào đón ở đây hay bất cứ nơi nào khác. Chúng ta cần phải giúp trẻ em (bị chia cắt bởi chính sách nhập cư) được đoàn tụ với cha mẹ chúng", nữ nghị sĩ đảng Dân chủ nhấn mạnh.

Trump noi nu nghi si 'co IQ thap' vi keu goi quay roi quan chuc hinh anh 2
Tổng thống Trump ký sắc lệnh yêu cầu không chia cắt những gia đình người nhập cư trái phép khi tạm giữ chờ xét xử. Ảnh: Getty.

Chính sách "không khoan nhượng" đối với người nhập cư trái phép của chính phủ Trump đã vấp phải vô số chỉ trích từ dư luận Mỹ và cộng đồng quốc tế nhiều tuần qua.

Kể từ khi chính sách được công bố vào tháng 5, gần 2.300 trẻ em bị tách khỏi gia đình vì cha mẹ là người nhập cư trái phép bị tạm giữ và chờ xét xử.

Tổng thống Trump ngày 20/6 đã ký sắc lệnh yêu cầu các gia đình phải được tạm giữ cùng nhau nhằm xoa dịu dư luận. Tuy nhiên, sắc lệnh này vẫn chưa giải quyết được tình trạng của hàng nghìn trẻ đang bị chia cắt khỏi cha mẹ, khiến nhiều người dân Mỹ phẫn nộ.

Cũng trong tuần qua, một nhóm người biểu tình đã quấy rối Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Kirstjen Nielsen khi bà đang ngồi ăn tại một nhà hàng ở Washington D.C.

Trả lời họp báo ngày 25/6, bà Sanders cho rằng mọi tranh luận chính trị tích cực đều đáng hoan nghênh. Tuy nhiên, việc kêu gọi quấy rối và buộc những người ủng hộ Tổng thống Trump phải hạn chế đến các địa điểm công cộng là không thể chấp nhận được.

90s: Chính sách nhập cư và 'cơn bão' dư luận trút lên Trump Chính sách "không nhân nhượng" của Tổng thống Trump đối với người nhập cư bất hợp pháp vấp phải vô số chỉ trích khi khiến các gia đình ly tán, khiến gần 2.300 trẻ em xa cha mẹ.

Mỹ cam kết trả 2.053 trẻ em nhập cư về với gia đình

Theo Bộ An ninh Nội địa Mỹ, 522 trẻ em đã được đoàn tụ với cha mẹ, trong khi 2.053 em khác vẫn bị giữ tại các cơ sở lưu trú nhưng sẽ sớm được trao trả cho các gia đình.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Thế giới

Huawei sau 5 thang bi cam van hinh anh

Huawei sau 5 tháng bị cấm vận

0 3 6

Sau 5 tháng chính quyền của ông Donald Trump đưa Huawei vào danh sách đen, kết quả kinh doanh của công ty Trung Quốc vẫn có dấu hiệu tăng trưởng.