Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Trump ra lệnh giảm mạnh lượng người tị nạn vào Mỹ

Chính quyền Trump ngày 27/9 công bố giảm mạnh chỉ tiêu tiếp nhận người tị nạn đến Mỹ, với tỷ lệ chỉ còn một nửa so với con số do cựu Tổng thống Obama đề xuất.

Theo CNN, Tổng thống Trump yêu cầu nước Mỹ trong năm tài chính sắp tới chỉ nhận không quá 45.000 người tị nạn, với mức trần ở các khu vực lần lượt là 19.000 người từ châu Phi, 17.500 người từ Cận Đông và Nam Á, 5.000 người từ Đông Á, 2.000 người từ châu Âu và Trung Á, và 1.500 người từ Mỹ Latin và Caribbean.

Trump ra lenh giam manh luong nguoi ti nan vao My hinh anh 1
Số lượng người tị nạn được vào Mỹ dưới thời Trump là ít nhất trong nhiều thập kỷ. Ảnh: CNN.

Cũng khác với chính quyền tiền nhiệm, chỉ tiêu “cứng” này dưới thời Trump không bao gồm hạn ngạch dự bị nhằm kịp thời đối phó với tình huống lượng người tị nạn tăng vọt do biến động ở một khu vực.

“An ninh và an toàn của người dân Mỹ là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi. Các chỉ tiêu mới phù hợp với chính sách đối ngoại và năng lực hoạt động trong bối cảnh Mỹ đang áp dụng thêm một số biện pháp kiểm tra an ninh mới”, một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ nói.

Chỉ tiêu này của chính quyền Trump cũng là mức thấp nhất trong việc tiếp nhận tị nạn của Mỹ trong nhiều thập kỷ.

Hồi năm ngoái, Tổng thống Obama tuyên bố Mỹ sẽ đón ít nhất 110.000 người tị nạn, tăng so với 85.000 người của năm 2015.

Từ khi còn là ứng viên tổng thống, ông Trump đã chỉ trích chương trình tiếp nhận tị nạn, cho rằng thủ tục dò xét an ninh không đủ hiệu quả để sàng lọc những người có thể gây ra nguy cơ. Khi chính thức nhậm chức, ông ban hành sắc lệnh hành pháp cấp nhập cảnh từ một số nước và yêu cầu ngưng tiếp nhận tị nạn.

Người Triều Tiên không tới Mỹ, ông Trump cấm làm gì?

Các chuyên gia nhận định lệnh cấm đi lại mới của Tổng thống Trump chỉ mang ý nghĩa biểu tượng và không ảnh hưởng đáng kể đến chính quyền Bình Nhưỡng.

AfD chiến thắng: Khi 'ốc đảo' Đức bị làn sóng cực hữu xâm lấn

Chiến thắng của đảng cực hữu Con đường khác cho nước Đức sẽ ảnh hưởng đến chính phủ của Thủ tướng Angela Merkel trong 4 năm tới và cản trở quá trình Berlin tương tác với châu Âu.

Minh Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới