M

Trump sẽ giải quyết mọi khúc mắc với tổng thống Hàn Quốc

Tổng thống Trump lên đường đến Seoul với lời hứa sẽ "làm cho ra ngô ra khoai" với người đồng cấp Hàn Quốc dù hai bên bất đồng về cách xử lý vấn đề Triều Tiên.

"Sẵn sàng lên đường đến Hàn Quốc và gặp gỡ Tổng thống Moon, một quý ông tốt", Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter sáng 7/11 từ Nhật Bản, điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du châu Á. "Chúng ta sẽ làm cho ra ngô ra khoai mọi chuyện!".

Giọng điệu của ông Trump dường như trái ngược với một dòng tweet trước đây. Khi đó, ông cáo buộc Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In, người ủng hộ thuyết phục Triều Tiên quay trở lại bàn đàm phán, là "nhân nhượng vô nguyên tắc".

Trump se giai quyet moi khuc mac voi tong thong Han Quoc hinh anh 1
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp hồi tháng 9 tại Washington, D.C.. Ảnh: Getty.

Ông Trump đến Hàn Quốc sau khi có được sự ủng hộ của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đối với lập trường của Washington rằng "mọi giải pháp đều sẵn sàng" trong vấn đề Triều Tiên. Hai bên tuyên bố tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng là "một mối đe dọa với thế giới văn minh cũng như hòa bình, ổn định quốc tế".

Trong khi đó, quan hệ giữa ông Trump và ông Moon, người từng là luật sư nhân quyền, đã trở nên tương đối xa cách. Điều này làm dấy lên những quan ngại về mối quan hệ đồng minh hàng thập kỷ cũng như nỗi sợ rằng Washington có thể gạt Seoul ra một bên, đứng về phía Tokyo.

Trong một bài xã luận đăng tải hôm 7/11 trước thềm chuyến thăm của ông Trump, Korea Times nói rằng "Những 'quả bom ngôn từ' của ông ấy (Trump) đã nói lên tất cả", ám chỉ những cuộc khẩu chiến giữa tổng thống Mỹ và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

"Dù người Hàn Quốc tỏ ra bình tĩnh thế nào trước cuộc khẩu chiến Trump - Kim, chúng tôi trân quý cuộc sống của chúng tôi tương tự người Mỹ và cảm thấy sợ hãi trước viễn cảnh chiến tranh", bài viết nêu.

Điểm dừng chân đầu tiên của ông Trump ở Hàn Quốc vào ngày 7/11 là căn cứ Humphreys, nơi lực lượng Mỹ đồn trú. Sau đó, ông sẽ gặp Tổng thống Moon tại Nhà Xanh, dự tiệc chiêu đãi với các màn trình diễn âm nhạc truyền thống lẫn K-pop.

Ngày hôm sau, ông Trump sẽ có bài phát biểu trước các nghị sĩ quốc hội Hàn Quốc. Tuy nhiên, ông sẽ không đến thăm khu phi quân sự (DMZ) dọc biên giới hai miền Triều Tiên, một hành động vốn phần nhiều mang tính biểu tượng mà Nhà Trắng lần này nói là "hơi sáo mòn".

Hashtag tuần qua: Ông Trump muốn gì khi đến châu Á? Chuyến công du dài ngày nhất của Tổng thống Donald Trump từ khi nhậm chức diễn ra trong bối cảnh chương trình hạt nhân, tên lửa Triều Tiên phủ bóng hiện trạng an ninh khu vực.

Trump tái khẳng định hết 'kiên nhẫn chiến lược' với Triều Tiên

Tổng thống Mỹ nhấn mạnh "thời kỳ kiên nhẫn chiến lược" với Triều Tiên đã kết thúc và Washington đang cùng Tokyo cố gắng đương đầu với những màn "gây hấn nguy hiểm" của Bình Nhưỡng.

TT Trump gặp Nhật hoàng, cùng Thủ tướng Abe cho cá ăn

Sáng 6/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump diện kiến Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản trước khi tham dự lễ đón chính thức do Thủ tướng Shinzo Abe chủ trì.

 • Hàn Quốc

  Hàn Quốc
  • Thủ đô: Seoul
  • Diện tích: 100.300 km2
  • Dân số: 51,47 triệu (WorldBank, 2017)
  • GDP: 1.530 tỷ USD (WorldBank, 2017)
  • Đơn vị tiền tệ: won
  • Mã điện thoại: +82
  • Ngôn ngữ: Tiếng Hàn

Đông Phong

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Hàn QuốcThế giới