Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thủ tướng mời Tổng thống tân cử Donald Trump tới Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lời mời Tổng thống đắc cử Donald Trump tới Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao APEC vào tháng 11/2017.

"Ngày 4/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã điện đàm với Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. Thủ tướng đã gửi lời mời thăm Việt Nam nhân dịp hội nghị Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC)", Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định trong cuộc gặp gỡ báo chí đầu năm 2017 vào sáng nay.

Năm 2017, Việt Nam là nước chủ nhà Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC). Phó thủ tướng tin rằng hội nghị APEC đóng vai trò quan trọng trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, với mục tiêu phát triển, liên kết kinh tế các nền kinh tế thành viên. Ông cũng hy vọng "lãnh đạo của các nước sẽ đến tham dự đầy đủ"

Thu tuong moi Tong thong tan cu Donald Trump toi Viet Nam hinh anh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi lời mời ông Trump thăm Việt Nam nhân dịp Hội nghị cấp cao APEC. Ảnh: Getty.

Bên cạnh đó, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh thông báo Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ có chuyến thăm chính thức tới Trung Quốc vào đầu năm 2017, theo lời mời của Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Chuyến thăm này nhằm khẳng định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ của Việt Nam và tăng cường quan hệ đối tác chiến lược với Trung Quốc. 

Phó thủ tướng cho hay chuyến thăm Trung Quốc của Tổng bí thư diễn ra vào thời điểm đầu năm khẳng định rõ Việt Nam mong muốn đưa quan hệ thực sự đi vào chiều sâu, hiệu quả, đảm bảo quan hệ lợi ích song phương và môi trường hoà bình, ổn định của khu vực.

Cũng trong buổi gặp mặt, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh nhận định tình hình thế giới năm 2017 "sẽ diễn biến hết sức khó lường". Đây cũng là năm các nước có nhiều thay đổi do các cuộc bầu cử, tuyển cử, hoặc đại hội đảng.

"Sẽ có những tình huống mới trên thế giới mà chúng ta chưa dự báo được hết", Phó thủ tướng nhận định. Ông khẳng định Việt Nam sẽ "tiếp tục làm sâu sắc các khuôn khổ quan hệ đối tác chiến lược và đối tác toàn diện" với các nước, đặc biệt là các nước láng giềng và nước lớn. 

Phó thủ tướng tin tưởng với phương châm đó, hoạt động đối ngoại của Việt Nam sẽ vượt qua được những thách thức, khó khăn trong năm 2017.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry thăm Việt Nam vào tuần tới

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ tới thăm chính thức Việt Nam vào tuần tới, sự kiện dự kiến diễn ra tháng 12 năm ngoái nhưng đã bị hoãn lại.

Trà My

Bạn có thể quan tâm

Thế giới

Chinh phu My lai 'an dong' hinh anh

Chính phủ Mỹ lại 'ăn đong'

0 2

Tổng thống Trump đã ký dự luật chi tiêu ngắn hạn vào ngày 21/11 để giữ cho chính phủ hoạt động đến cuối tháng 12, ngăn chặn việc đóng cửa chính phủ vào nửa đêm.

Nam sinh dung 'sung ma' ban chet ban hoc o My hinh anh

Nam sinh dùng 'súng ma' bắn chết bạn học ở Mỹ

0 35 1

Thiếu niên 16 tuổi nổ súng tại trường trung học ở Nam California làm 5 người thương vong trước khi tự bắn vào đầu mình đã sử dụng "súng ma" lắp ráp từ các bộ phận tách rời.