Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Trump thất bại, không thể phá bỏ 'di sản' y tế của Obama

Tổng thống Donald Trump chịu thất bại nặng nề trong lần đối mặt đầu tiên với Quốc hội khi nỗ lực bãi bỏ đạo luật Obamacare của ông bị các nghị sĩ Cộng hòa phản đối.

AFP đưa tin ngày 24/3, tân tổng thống Mỹ nếm thất bại lớn đầu tiên khi không thể thuyết phục chính các thành viên đảng Cộng hòa của ông ủng hộ dự thảo luật chăm sóc sức khỏe mới.

"Chúng ta đã ở rất, rất gần rồi", ông Trump nói về nỗ lực vận động quốc hội thông qua dự luật y tế mới tại phòng Bầu Dục. "Nhưng chúng ta đã không thể làm được điều đó". Tổng thống Mỹ nói rằng ông "thất vọng" và có phần ngạc nhiên trước thất bại này. 

Sau một ngày vận động ráo riết tại Quốc hội, Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan đã phải thừa nhận với Tổng thống Trump rằng ông không đủ số phiếu để thông qua dự thảo luật mới. Dự luật này nhằm xóa bỏ và thay thế đạo luật cải cách y tế được thông qua năm 2010 dưới thời Tổng thống Obama, còn gọi là Obamacare.

"Tôi nói với ông ấy rằng điều tốt nhất nên làm là rút dự thảo và ông ấy đã đồng ý với quyết định đó", Ryan cho biết. 

Trump that bai, khong the pha bo 'di san' y te cua Obama hinh anh 1
Tổng thống Donald Trump. Ảnh: thepoliticalinsider.com.

Theo lời khuyên của Ryan, ông Trump đã rút dự thảo luật khỏi phiên bỏ phiếu dự kiến diễn ra ngày 24/3. Trước đó, việc bỏ phiếu để thông quan luật mới bị hoãn một lần.

Ông Trump đổ lỗi các nghị sĩ Dân chủ vì đã không ủng hộ một phiếu nào cho dự luật của ông, đồng thời nhắc lại dự đoán của ông về Obamacare trong chiến dịch tranh cử.

"Tôi đã nói lâu rồi, về mặt chính trị, điều tốt nhất chúng ta có thể làm là cứ để cho Obamacare tự sụp đổ, và nó đang sụp đổ ngay lúc này đấy", ông Trump nói. "Việc tiếp theo của chúng ta là tiến hành cải cách thuế thật mạnh, cắt giảm thuế thật mạnh".

 

Đạo luật chăm sóc sức khỏe mới là nỗ lực lập pháp đầu tiên của ông Trump kể từ khi nhậm chức tổng thống Mỹ vào ngày 20/1. Trong suốt chiến dịch vận động tranh cử và sau khi lên làm tổng thống, ông Trump cam kết mạnh mẽ sẽ xóa bỏ đạo luật y tế của người tiền nhiệm.

Tuy nhiên, phần lớn nghị sĩ Cộng hòa đã phản đối việc thay thế Obamacare tại cuộc họp tối 23/3, đúng vào ngày kỷ niệm 7 năm đạo luật của Tổng thống Obama được ký.

Hashtag tuần qua: Ông Trump và màn bắt bẻ qua lại với báo chí Tổng thống Trump tiếp tục kiên định với cáo buộc Obama nghe lén mình dù không có bằng chứng nào. Ông bị báo chí chỉ trích và cả FBI cũng không hậu thuẫn tuyên bố của ông.

Nhà Trump mỗi người một nơi, mật vụ Mỹ 'chạy theo đứt hơi'

Vợ và các con trai sống tại New York, con gái Ivanka ở Washington gần cha trong khi cô em Tiffany là người thích du lịch, gia đình ông Trump đang là "bài toán khó" cho mật vụ Mỹ.

Ngụy An

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thế giới