Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Trump xin ngân sách quốc phòng 716 tỷ USD để đối phó Nga, Trung

Tổng thống Donald Trump dự kiến yêu cầu 716 tỷ USD ngân sách quốc phòng cho 2019 để xây dựng chiến lược quốc phòng "cực kỳ mạnh mẽ" chống lại Bắc Kinh và Moscow.

"Đó là bước nhảy lớn trong quốc phòng và có nghĩa rằng chính quyền của Trump đang tập hợp nguồn lực cho chiến lược quốc phòng cực kỳ mạnh mẽ", Washington Post dẫn lời Mark Cancian, chuyên gia phân tích quốc phòng của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS).

Con số này lớn hơn rất nhiều so với ngân sách quốc phòng 2017 và báo hiệu Mỹ không còn lo ngại về thâm hụt ngân sách. Đây cũng được coi là là chiến thắng cho Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis, người vừa đưa ra chiến lược đề xuất cải cách quân đội để ngăn chặn và, nếu cần, chống lại một cuộc xung đột tiềm ẩn với các cường quốc lớn như Trung Quốc và Nga.

Chiến lược quốc phòng này sẽ bao gồm ngân sách hàng năm của Lầu Năm Góc cũng như những khoản chi cho các cuộc chiến đang diễn ra và để duy trì kho vũ khí hạt nhân của Mỹ. Ngân sách quốc phòng năm 2019 do đó cũng sẽ tăng 7% so với năm 2018, vốn vẫn chưa được quốc hội thông qua.

Lầu Năm Góc và Nhà Trắng từ chối bình luận về đề nghị của Tổng thống, đã được lưu hành trong giới quân sự và trong quốc hội.

Trump xin ngan sach quoc phong 716 ty USD de doi pho Nga, Trung hinh anh 1
Đề xuất quốc phòng cho năm 2019 của ông Trump cho thấy tổng thống Mỹ lưu ý đến cảnh báo của Bộ trưởng Jim Mattis về Trung Quốc và Nga. Ảnh: AFP.

Ngân sách mà chính quyền Trump đề xuất cho quốc phòng năm 2018 dành một phần lớn cho tăng cường huấn luyện và tính sẵn sàng của các lực lượng hiện có.

Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết ngân sách năm 2019 sẽ tập trung vào việc hiện đại hóa hệ thống vũ khí đã già nua của quân đội và chuẩn bị cho một cuộc xung đột tiềm ẩn với các cường quốc thế giới, sau thời gian dài tập trung vào cuộc chiến chống khủng bố và những cuộc nổi dậy ở Iraq và Afghanistan.

Mức tăng đề xuất cho quốc phòng năm 2019 quá lớn, thậm chí khiến việc Nhà Trắng bù đắp cho những khoản chi này là "không thực tế", Todd Harrison, giám đốc phân tích ngân sách quốc phòng tại CSIS, nhận định.

Đề xuất cho năm 2019 này cũng phản ánh luận điểm của Mattis trong chiến lược quốc phòng mới của ông rằng Mỹ đang "vươn dậy từ thời kỳ hao mòn chiến lược" trong đó Trung Quốc, Nga, Iran, Triều Tiên và các đối thủ khác đã mở rộng ảnh hưởng và khả năng quân sự của họ.

Nó cũng nhấn mạnh rằng sự thống trị của quân đội theo kiểu mà Washington đã duy trì kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc đã trở nên tốn kém hơn.

"Mattis muốn nói rằng bạn không thể có được quân đội số một thế giới với ngân sách như của Obama", Cancian cho hay.

Cuộc họp đầu tiên đầy kỳ lạ của nội các Tổng thống Trump Cuộc họp nội các đầy đủ đầu tiên của chính phủ Mỹ khiến cánh phóng viên không khỏi ngạc nhiên khi tất cả thành viên nội các lần lượt dành những lời khen cho Tổng thống Trump.

Ông Trump bị đám đông huýt sáo, la ó khi phát biểu tại Davos

Dùng những lời lẽ nặng nề để tấn công báo chí, tổng thống Mỹ bị phản ứng khi nói trước khoảng 1.500 đại biểu là các lãnh đạo chính phủ, lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu thế giới.

Trump tại Davos: Mỹ có thể quay lại hiệp định TPP

Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ cân nhắc quay lại Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương nếu đạt được một thỏa thuận tốt hơn.

Hoa Hạ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Nga Thế giới