Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Trưng bày 60 tác phẩm đặc sắc của họa sĩ Phạm Lực tại VCCA

Ngày 20/4, Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) khai mạc triển lãm “bút Lực”, giới thiệu những tác phẩm đặc sắc của họa sĩ Phạm Lực.

Trung bay 60 tac pham dac sac cua hoa si Pham Luc tai VCCA hinh anh 1
Bút Lực giới thiệu 60 tác phẩm đặc sắc của họa sĩ Phạm Lực, chọn lọc từ khoảng 700 bức tranh do Tiến sĩ Nguyễn Sĩ Dũng sưu tầm. Các tác phẩm được sáng tác trải dài trong thời kỳ 1963-2017, thể hiện trên nhiều chất liệu với các đề tài khác nhau. Qua đó, thế giới hội họa đa chiều của họa sĩ phần nào được lột tả.
Trung bay 60 tac pham dac sac cua hoa si Pham Luc tai VCCA hinh anh 2
Cách tạo hình mộc mạc, phóng khoáng, hòa sắc trầm ấm quen thuộc của họa sĩ Phạm Lực được khắc họa qua tác phẩm Cô Lán, sáng tác năm 1976.
Trung bay 60 tac pham dac sac cua hoa si Pham Luc tai VCCA hinh anh 3
Ngoài yếu tố thị giác, nét đẹp trong tranh của họa sĩ Phạm Lực còn nằm ở chính nội dung xuyên suốt. Đó là sự song hành của cảm xúc mộng mơ, khao khát hoà bình, tự do và ký ức chiến tranh.
Trung bay 60 tac pham dac sac cua hoa si Pham Luc tai VCCA hinh anh 4
Bên cạnh đề tài chiến tranh, họa sĩ Phạm Lực còn để lại dấu ấn với những tác phẩm gần gũi đời sống như phong cảnh nông thôn, tình mẫu tử, sinh hoạt thường nhật…
Trung bay 60 tac pham dac sac cua hoa si Pham Luc tai VCCA hinh anh 5
Hai con trâu (sáng tác năm 1979) là một trong những tác phẩm phản ánh chất liệu cuộc sống qua nét vẽ của ông.
Trung bay 60 tac pham dac sac cua hoa si Pham Luc tai VCCA hinh anh 6
“Tinh thần hội họa của họa sĩ Phạm Lực đầy phóng khoáng và ngẫu hứng. Lối vẽ gần với trực họa, không tỉa tót được ông chớp lấy từ những đượt sóng cảm xúc chợt ùa về. Người xem sẽ cảm nhận rõ xúc cảm ào ạt, cuộn sóng tuôn trào trong tranh của ông”, giám tuyển Lê Thiết Cương - người trực tiếp lựa chọn các tác phẩm triển lãm - nhận định.
Trung bay 60 tac pham dac sac cua hoa si Pham Luc tai VCCA hinh anh 7
Triển lãm mở cửa tự do từ 20/4 đến 20/5 tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (B1-R3 Vincom Royal City, 72 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội). Trong khuôn khổ triển lãm, VCCA sẽ tổ chức buổi tọa đàm nghệ thuật chủ đề “Chiến tranh và hòa bình” với sự tham gia của họa sĩ Phạm Lực, họa sĩ Lê Thiết Cương và nhà sưu tập Nguyễn Sĩ Dũng.
Trung bay 60 tac pham dac sac cua hoa si Pham Luc tai VCCA hinh anh 8
VCCA cũng mang đến nhiều hoạt động nghệ thuật dành cho cộng đồng như workshop, minishow… Chương trình sẽ được cập nhật thường xuyên trên fanpage chính thức của trung tâm.

Họa sĩ Phạm Lực (14/3/1943) được đánh giá là một trong những tài năng có cá tính hội họa ấn tượng của Việt Nam. Các tác phẩm của ông đã trưng bày tại 30 triển lãm trong nước cũng như quốc tế và được giới nghệ thuật đánh giá cao. Ông học CĐ Mỹ thuật Việt Nam (1960-1965), tốt nghiệp ĐH Mỹ thuật Việt Nam năm 1977 và gia nhập quân ngũ suốt 35 năm, chiến đấu ở Hàm Rồng (Thanh Hóa). Sau đó, Phạm Lực đi khắp các chiến trường Tây Nguyên, Nam Lào, Tây Nam Bộ... Câu lạc bộ những người sưu tập tranh của Phạm Lực đang lưu giữ khoảng 6.000 tác phẩm của ông.

Mộc - Trà

Bạn có thể quan tâm

Du lịch nước ngoài Du lịch

8 chiec may bay duoc 'ho bien' thanh nha hang hinh anh

8 chiếc máy bay được 'hô biến' thành nhà hàng

0

Nhiều nhà hàng trên thế giới như Hawai Adda (Ấn Độ) và Space Shuttle Cafe (New York) tận dụng máy bay cũ để làm cơ sở, tạo nên trải nghiệm khác biệt cho du khách.