Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Trưng bày bút tích, nhiều vật dụng hàng ngày của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trong số các hiện vật trưng bày, có những bút tích của Người là bảo vật quốc gia như sách “Đường Kách mệnh”, “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến”…

Triển lãm “Hồ Chí Minh - Chân dung một con người” được thực hiện kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (1890 - 2019), 50 năm thực hiện di chúc của Người. Triển lãm diễn ra từ 17/5 đến hết tháng 8/2019 tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia (25 Tông Đản, Hà Nội).

Gần 200 tài liệu, hiện vật, ảnh tiêu biểu được trưng bày tại triển lãm, chia làm hai nội dung chính: "Hồ Chí Minh - trọn đời vì nước vì dân" và "Hồ Chí Minh trong trái tim nhân loại".

Trung bay but tich, nhieu vat dung hang ngay cua Chu tich Ho Chi Minh hinh anh 1
Sách Đường Kách Mệnh được coi là bảo vật quốc gia từ năm 2012. Ảnh: baotintuc

Hiện vật trưng bày có bản thảo, bút tích, các bài báo do chính tay Chủ tịch Hồ Chí Minh viết. Trong đó, có một số hiện vật là bảo vật quốc gia như sách Đường Kách mệnh, tác phẩm Ngục trung nhật ký, bút tích Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến.

Bên cạnh đó, có nhiều đồ dùng sinh hoạt hàng ngày của Chủ tịch Hồ Chí Minh như: vali, bát đũa, nồi cơm, hòn đá, quần áo, máy chữ…

Những món quà tặng của nhân dân Việt Nam tới Người cũng được trưng bày như: áo, cờ thi đua, ấm chén, khăn đội đầu, quả còn… Một số món quà tặng của chính phủ, nhân dân các nước trên thế giới tặng Người như: lục bình, tượng gỗ, bộ đồ ăn bằng bạc, mô hình tháp Eiffel… cũng được giới thiệu.

Trung bay but tich, nhieu vat dung hang ngay cua Chu tich Ho Chi Minh hinh anh 2
Ảnh "Bác bắt nhịp bài ca kết đoàn" của cố nhà báo Lâm Hồng Long.

Triển lãm thể hiện các giai đoạn cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác và các hoạt động phát triển kinh tế, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, suốt đời vì hạnh phúc nhân dân. Các hiện vật trưng bày cho thấy cuộc sống giản dị, gần gũi với nhân dân của Bác.

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia mong muốn thông qua triển lãm góp phần giúp công chúng, thế hệ trẻ tìm hiểu sâu hơn về cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh.

Công bố nhiều thước phim tư liệu quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Phim về hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh từ Đại hội Tours năm 1920 tới cuộc đấu tranh của Người chống chủ nghĩa thực dân Pháp giành độc lập dân tộc lần đầu công chiếu tại VN.Y Nguyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tin tức xuất bản Xuất bản

100 nam truoc, Phap nhin nhan nguoi Viet tan nhan? hinh anh

100 năm trước, Pháp nhìn nhận người Việt tàn nhẫn?

1 45 1

"Những người phong cùi và tất cả những người không may mắc phải một căn bệnh truyền nhiễm nào đó, chỉ sau một thời gian ngắn, liền bị tàn nhẫn đuổi khỏi nhà" - Paul Giran viết.