Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Trưng bày họa phẩm lấy cảm hứng từ nhạc Trịnh

Triển lãm “Khói trời mênh mông” trưng bày các tác phẩm hội họa lấy cảm hứng từ âm nhạc của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn diễn ra tại Hà Nội và Hội An vào tháng 3 sắp tới.

Sự kiện được tổ chức nhân kỷ niệm 77 năm ngày sinh và 15 năm ngày mất của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn (1939 –2001). Sẽ có gần 20 họa sĩ và nhiếp ảnh tham dự trưng bày tác phẩm: Ngô Thị Bình Nhi, Nguyễn Thị Hồng Phương, Hoàng Thị Phương Liên, Đỗ Dũng, Nguyễn Quang Thiều, Tào Linh, nhiếp ảnh Nguyễn Hữu Bảo, Dương Minh Long và Lê Thiết Cương.

Trung bay hoa pham lay cam hung tu nhac Trinh hinh anh 1
Cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Ảnh: Dương Minh Long

Với các chất liệu khác nhau (sơn dầu, bột màu kết hợp với chì, acrylic), gần 40 tác phẩm đã thể hiện các cách cảm rất riêng về Trịnh Công Sơn và nhạc Trịnh của từng nghệ sĩ. Những nhạc phẩm Diễm xưa, Biển nhớ, Hạ trắng, Tình sầu đến Những con mắt trần gian, Như cánh vạc bay, Biết đâu nguồn cội, Đóa hoa vô thường… trong mỗi bản nhạc đã chứa đầy chất thơ ngôn từ để khơi gợi lên những bức tranh nhiều màu sắc. 

Họa sĩ Lê Thiết Cương chia sẻ: “Ngôn ngữ trong ca từ của Trịnh Công Sơn nhiều ẩn dụ, so sánh, lấp lánh. Trời mây sông núi thiên nhiên phong cảnh trong lời thơ của Trịnh Công Sơn có nhiều tâm tính, tâm trạng người và ngược lại những người, những tôi, những em của ông đều mang nỗi ám ảnh của núi rừng, sông biển. Chính vì vậy mà nó dễ gợi ý, gợi hình mầu bố cục, dễ chuyển dịch ra hội họa hơn. Khói trời mênh mông chắc chắn là một triển lãm hội họa đầu tiên dành riêng tặng ông”.

Trung bay hoa pham lay cam hung tu nhac Trinh hinh anh 2
Tác phẩm Xin ngủ dưới vòm cây sẽ được trưng bày trong triển lãm.

Ngoài tranh của các họa sĩ nhóm G39, tham gia triển lãm lần này còn còn có sự góp mặt của nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, nhiếp ảnh gia Nguyễn Hữu Bảo, nhiếp ảnh gia Dương Minh Long và họa sĩ trẻ Nguyễn Đình Hoàng Việt với tư cách khách mời. Đặc biệt là cuốn sách ảnh Khói trời mênh mông với 18 tác phẩm chọn lọc đặc sắc cũng sẽ ra mắt khán giả trong lễ khai mạc.

Sau khi kết thúc tại Hà Nội vào ngày 25/3, triển lãm sẽ tiếp tục diễn ra tại Hội An.Phan Chung

Bạn có thể quan tâm

Nhạc Việt Âm nhạc

Thien Nhan dien canh tinh cam tren san khau hinh anh

Thiện Nhân diễn cảnh tình cảm trên sân khấu

0 150 2

Trong tập đầu tiên Tuyệt đỉnh song ca - Cặp đôi vàng, Thiện Nhân hóa geisha Nhật Bản. Cô cùng Cao Công Nghĩa thể hiện ca khúc "Bội bạc".