Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Trúng cá ngừ đại dương cuối vụ

Những ngày qua, hầu hết tàu câu cá ngừ đại dương đánh bắt xa bờ trong tháng 9/2015 về cảng cá Hòn Rớ (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) đều trúng lớn.

Theo ông Lê Văn Dũng - Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá P.Xương Huân (TP Nha Trang), tập đoàn có 10 chiếc tàu thì đã có bảy chiếc đạt sản lượng cao.

“Tháng trước, dù đi cả tháng nhưng mỗi tàu chỉ câu được 7-8 con cá nên lỗ nặng. Còn chuyến này hầu hết các tàu đều được 30-40 con cá ngừ đại dương, sản lượng khoảng 1,5-2 tấn cá” - ông Dũng cho biết.

Theo ông Dũng, chuyến vừa rồi tàu ông lãi trên 100 triệu đồng, mỗi ngư dân được chia 9 triệu đồng.

Trung ca ngu dai duong cuoi vu hinh anh 1 Niềm vui được mùa cá ngừ cuối vụ của ngư dân ở cảng cá Hòn Rớ.
Niềm vui được mùa cá ngừ cuối vụ của ngư dân ở cảng cá Hòn Rớ.

Ông Lê Thành Đồng, một ngư dân ở Nha Trang, cho hay cả hai chiếc tàu đánh bắt xa bờ của gia đình ông trúng lớn trong chuyến rồi nên ngay sau khi cập cảng bán cá, lại lấy đá lạnh và nhu yếu phẩm để ra khơi ngay.

“Bây giờ đã là cuối vụ đánh bắt cá ngừ nên tranh thủ đi chuyến cuối rồi về “làm nước” cho tàu, đợi tháng 11 âm lịch bắt đầu vụ mới” - ông Đồng nói.

Dù không giải thích được vì sao cuối mùa cá ngừ đại dương lại xuất hiện nhiều, nhưng ông Đồng cho biết những tàu đánh bắt cá theo vụ cá Bắc, đánh ở phía đông bắc Hoàng Sa mới trúng luồng cá này.

Ông Nguyễn Trung Hiếu - trưởng cảng cá Hòn Rớ - cho biết do lượng tàu đánh bắt xa bờ những tháng cuối vụ giảm nhiều, chỉ còn khoảng 70 chiếc, nên có thể các tàu còn bám biển câu được nhiều cá hơn.

Theo ông Hiếu, không chỉ thắng lớn về sản lượng đánh bắt, ngư dân “trúng” giá bởi giá bán cá ngừ đại dương từ cuối tháng 9/2015 đến nay giữ ở mức cao nhất so với hai năm qua. Trước đây giá cá chỉ ở mức 90.000-95.000 đồng/kg loại 1, gần đây đã tăng lên 108.000-110.000 đồng/kg, trong khi đó giá dầu lại giảm nên ngư dân có lãi khá”.

Tuy nhiên, ông Võ Khắc Én - phó chi cục trưởng Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản Khánh Hòa - nhận định việc ngư dân trúng cá ngừ đại dương cuối mùa chỉ là gặp may chứ không ổn định lâu dài.

Theo ông, để luôn có thu nhập cao từ nghề câu cá ngừ đại dương, phải thực hiện hiệu quả đề án tổ chức sản xuất cá ngừ đại dương theo chuỗi giá trị.

“Ngư dân phải đồng loạt áp dụng phương thức thu câu, bảo quản, sơ chế sản phẩm theo công nghệ hiện đại mới nâng cao sản lượng, chất lượng cá ngừ đại dương. Chứ hiện nay người thực hiện, người không, khi đem sản phẩm về đều mua đồng giá thì nghề câu cá ngừ đại dương vẫn lúc được mùa, lúc mất mùa mà thôi” - ông Én nói.

Ngư dân tham gia mô hình khai thác cá ngừ kiểu Nhật

Ông Vũ Hoàng Quang, đại diện liên doanh Công ty Tư vấn đóng tàu Việt - Nhật và Công ty Yanmar (Nhật Bản), cho biết trong tháng 11/2015 liên doanh này sẽ tổ chức đội tàu sáu chiếc đi đánh bắt cá ngừ đại dương kiểu Nhật mà liên doanh này đã thử nghiệm thành công tại Khánh Hòa thời gian qua.

“Có năm tàu câu cá ngừ đại dương của ngư dân miền Trung được chúng tôi mời tham gia đội đánh bắt của mình. Chúng tôi sẽ chuyển giao, hướng dẫn năm tàu này cách câu, bảo quản cá ngừ kiểu Nhật và dò tìm ngư trường bằng công nghệ vệ tinh mà tàu Yanmar 01 chúng tôi đã thực hiện thành công trong năm 2015” - ông Quang cho biết.

Được biết vào cuối tháng 6/2015, liên doanh này công bố đã thực hiện các chuyến đi biển trong vòng chỉ 9-10 ngày (tàu của ngư dân thường hơn 20 ngày) và câu được lượng cá khoảng 2 tấn, nhờ bảo quản tốt nên bán cho đối tác Nhật Bản với giá 150.000 đồng/kg.

Vì sao người Nhật bỏ nghìn đô ăn cá nóc chết người?

Là một trong hai loài động vật xương sống độc nhất hành tinh và có mức giá không hề rẻ, cá nóc vẫn được người Nhật yêu thích và chọn làm sushi - đặc sản truyền thống xứ anh đào.

http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20151004/trung-ca-ngu-dai-duong-cuoi-vu/979411.html

Theo Duy Thanh/Tuổi Trẻ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

6 'chieu' de luon du da cua cac ty phu hinh anh

6 'chiêu' để luôn dư dả của các tỷ phú

Chỉ cần áp dụng những cách sau đây như có hóa đơn là phải trả ngay, lên danh sách mua sắm hoặc thanh toán bằng tiền mặt là bạn có thể tiết kiệm được số tiền kha khá rồi đấy.

Thoi den toi cua Facebook dang den? hinh anh

Thời đen tối của Facebook đang đến?

Sự ra đi của hai nhân sự cấp cao tại Facebook có thể “châm ngòi” cho những quyết định ra đi tiếp theo, Business Insider dẫn lời nhà phân tích phố Wall.

Can nha ty USD cua nguoi giau nhat chau A hinh anh

Căn nhà tỷ USD của người giàu nhất châu Á

Căn nhà đắt nhất thế giới nằm ở thành phố Mumbai, Ấn Độ, thuộc sở hữu của gia đình tỷ phú giàu nhất nước này, Mukesh Ambani. Siêu dinh thự có tên Antilia cao 174 mét với 27 tầng.