M

Trung-Hàn phản đối, Mỹ-Philippines ủng hộ luật an ninh Nhật

Trung Quốc và Hàn Quốc cho rằng luật an ninh mới của Tokyo làm tăng mối lo ngại của các nước ở khu vực, trong khi Mỹ và Philippines hoan nghênh quyết định của Quốc hội Nhật.

Quân đội Nhật Bản. Ảnh: NC
Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản. Ảnh: BBC

Ngay sau khi quốc hội Nhật Bản thông qua Dự luật An ninh mới, cho phép Lực lượng Phòng vệ Nhật thực hiện các hoạt động bên ngoài lãnh thổ nước này hôm 19/9, Trung Quốc lập tức lên tiếng phản đối. Nước này cho rằng, Nhật nên rút ra "bài học sâu sắc từ lịch sử".

"Chúng tôi sẽ trông chừng những bước đi tiếp theo của Nhật. Chúng tôi yêu cầu họ nhớ lại bài học lịch sử, nghiêm túc nhìn nhận mối lo ngại an ninh của các nước láng giềng châu Á", BBC dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Trung Quốc nhấn mạnh.

Hàn Quốc cũng phản ứng trước việc Nhật thay đổi chính sách quốc phòng thông qua dự luật an ninh gây tranh cãi trong quốc hội.

"Trong việc quyết định và thực hiện chính sách an ninh – quốc phòng, Nhật cần làm điều này với sự minh bạch, theo hướng đóng góp cho hòa bình và ổn định của khu vực, đồng thời duy trì tinh thần của hiến pháp hòa bình", Yonhap dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc tuyên bố.

Báo Hankyoreh của Hàn Quốc cho rằng, luật an ninh mới của Nhật Bản sẽ làm tăng "lo ngại về một cuộc chạy đua vũ trang giữa Trung Quốc và các nước láng giềng".  

Trái với Trung Quốc và Hàn Quốc, Philippines hoan nghênh luật an ninh mới của Nhật Bản.

"Chúng tôi hoan nghênh việc Quốc hội Nhật thông qua dự luật về an ninh quốc gia. Nhật Bản là đối tác chiến lược của Philippines, chúng tôi mong đợi các nỗ lực như trên nhằm thúc đẩy các mục tiêu chung lớn hơn của hai nước, vì hòa bình và ổn định của cộng đồng quốc tế", Edwin Lacierda, phát ngôn viên của Tổng thống Philippines, cho biết hôm 19/9.

Chính quyền Mỹ cũng ủng hộ sự thay đổi về luật an ninh của nước đồng minh bởi Washington không chỉ muốn hợp tác sâu rộng với Nhật Bản mà còn Australia, Philippines và các đối tác khác trong khu vực để đối phó với những thách thức từ Trung Quốc.

Với 148 phiếu thuận, 90 phiếu chống, Thượng viện Nhật Bản đã thông qua dự luật an ninh với đa số phiếu áp đảo. Sự thay đổi cốt lõi mà Dự Luật An ninh mang lại là việc cho phép Nhật Bản hỗ trợ các nước đồng minh và các quốc gia thân cận trong các cuộc xung đột xảy ra bên ngoài lãnh thổ nhưng có ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của Nhật Bản.

Luật an ninh mới đánh dấu lần đầu tiên sau 70 năm, quân Nhật được phép chiến đấu ở nước ngoài.

Luật an ninh mới của Nhật tác động thế nào đến Trung Quốc?

Giới phân tích Trung Quốc nhận định sự trỗi dậy của chủ nghĩa quân phiệt và khả năng bị cô lập là những tác động tiêu cực của dự luật mới đối với Bắc Kinh.

Nhật thông qua luật an ninh gây tranh cãi

Quốc hội Nhật đã thông qua dự luật an ninh mở rộng vai trò của lực lượng quốc phòng, cho phép quân đội lần đầu tiên trong 70 năm có thể tham chiến ở nước ngoài để bảo vệ đồng minh.

Hải Anh

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới