M

Trung Quốc bác tin điều tàu sân bay tới Syria

Một chuyên gia quân sự Trung Quốc cho hay thông tin tàu sân bay Liêu Ninh đang trên đường tới Syria tham gia cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo IS là "không đúng sự thật".

Hàng không mẫu hạm Liêu Ninh của <a href=Trung Quốc. Ảnh: RT" src="https://znews-photo-td.zadn.vn/w660/Uploaded/aolnpvp/2015_09_29/zing_tau_san_bay1.jpg" />
Hàng không mẫu hạm Liêu Ninh của Trung Quốc. Ảnh: RT

Theo Zhang Junshe, chuyên gia quân sự thuộc Viện Nghiên cứu Hải quân Trung Quốc, tàu sân bay Liêu Ninh CV-16 của nước này không phải đang trên đường tới Địa Trung Hải như một số báo đã đưa.

“Quan điểm của Trung Quốc là tôn trọng sự lựa chọn tự do của người dân Syria và không tham gia vào một cuộc can thiệp quân sự tại nước này hay một sự thay đổi quyền lực ép buộc. Đó là lý do Bắc Kinh không thể phái tàu sân bay đến Syria để can thiệp vào công việc nội bộ của nước này", Sputnik dẫn lời ông Zhang nói.

Theo chuyên gia này, Trung Quốc sẽ không hỗ trợ bất kỳ nhóm hoặc cá nhân nào ở Syria và khẳng định rằng Bắc Kinh sẽ tuân thủ một phương pháp tiếp cận công bằng và khách quan đối với vấn đề tại quốc gia Trung Đông.

Trước đó, Sputnik cũng dẫn nguồn DEBKAfile, trang tin của Israel, cho hay tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc được nhìn thấy ở cảng Tartus của Syria bên bờ Địa Trung Hải. Một tàu tuần dương gắn tên lửa dẫn đường đã hộ tống hàng không mẫu hạm Trung Quốc.

Còn bài báo trên trang Al Masdar Al-Arab có trụ sở tại Lenbanon cho biết, một tàu hải quân Trung Quốc đang trên đường tới Syria cùng hàng chục cố vấn quân sự.

'Trung Quốc cử cố vấn quân sự sang Syria chống IS'

Quan chức Syria nói rằng Trung Quốc sẽ giúp chính phủ nước này trong cuộc chiến chống IS bằng cách cử các cố vấn quân sự sang quốc gia Trung Đông trong vài tuần tới.

 

 • Tàu sân bay

  Tàu sân bay

  Tàu sân bay hay hàng không mẫu hạm là tàu chiến phục vụ như một sân bay di động trên biển. Tàu có đường băng để máy bay cất hạ cánh. Các tàu sân bay của Mỹ sử dụng máy phóng để khởi động máy bay. Một số tàu sử dụng đường băng kiểu nhảy cầu. Máy bay hạ cánh trên tàu sân bay bằng cách sử dụng móc ở đuôi để bám vào cáp hãm đà căng trên đường băng. Một số máy bay có thể hạ cánh thẳng đứng như F-35B, AV-8B Harrier. Bên trong tàu sân bay có nhà chứa và khu bảo dưỡng cho máy bay tương tự như căn cứ không quân trên đất liền. Tính đến tháng 12/2017, 41 tàu sân bay đang hoạt động trong hải quân 10 nước trên thế giới. Trong đó, Mỹ là quốc gia có nhiều tàu sân bay nhất với 11 siêu hàng không mẫu hạm đang hoạt động.

  Bạn có biết: Hải quân Đế quốc Nhật Bản là lực lượng đầu tiên trên thế giới thực hiện cuộc không kích bằng máy bay cất cánh từ tàu sân bay vào năm 1914.

  • Tàu sân bay hạng nhẹ: Lượng choán nước dưới 30.000 tấn
  • Tàu sân bay hạng trung: Lượng choán nước từ 40.000 đến 60.000 tấn
  • Siêu tàu sân bay: Lượng choán nước từ 70.000 đến 100.000 tấn
 • Trung Quốc

  Trung Quốc
  • Thủ đô: Bắc Kinh
  • Diện tích: 9.562.900 km²
  • Dân số: 1 tỷ 386 triệu người (WorldBank, 2017)
  • GDP: 12.237 tỷ USD (WorldBank, 2017)
  • Đơn vị tiền tệ: Nhân dân tệ
  • Mã điện thoại: +86
  • Ngôn ngữ: Tiếng phổ thông

Hải Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung ĐôngTrung QuốcThế giới