Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Trung Quốc bác tin điều tàu sân bay tới Syria

Một chuyên gia quân sự Trung Quốc cho hay thông tin tàu sân bay Liêu Ninh đang trên đường tới Syria tham gia cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo IS là "không đúng sự thật".

Trung Quoc bac tin dieu tau san bay toi Syria hinh anh 1 Hàng không mẫu hạm Liêu Ninh của Trung Quốc. Ảnh: RT
Hàng không mẫu hạm Liêu Ninh của Trung Quốc. Ảnh: RT

Theo Zhang Junshe, chuyên gia quân sự thuộc Viện Nghiên cứu Hải quân Trung Quốc, tàu sân bay Liêu Ninh CV-16 của nước này không phải đang trên đường tới Địa Trung Hải như một số báo đã đưa.

“Quan điểm của Trung Quốc là tôn trọng sự lựa chọn tự do của người dân Syria và không tham gia vào một cuộc can thiệp quân sự tại nước này hay một sự thay đổi quyền lực ép buộc. Đó là lý do Bắc Kinh không thể phái tàu sân bay đến Syria để can thiệp vào công việc nội bộ của nước này", Sputnik dẫn lời ông Zhang nói.

Theo chuyên gia này, Trung Quốc sẽ không hỗ trợ bất kỳ nhóm hoặc cá nhân nào ở Syria và khẳng định rằng Bắc Kinh sẽ tuân thủ một phương pháp tiếp cận công bằng và khách quan đối với vấn đề tại quốc gia Trung Đông.

Trước đó, Sputnik cũng dẫn nguồn DEBKAfile, trang tin của Israel, cho hay tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc được nhìn thấy ở cảng Tartus của Syria bên bờ Địa Trung Hải. Một tàu tuần dương gắn tên lửa dẫn đường đã hộ tống hàng không mẫu hạm Trung Quốc.

Còn bài báo trên trang Al Masdar Al-Arab có trụ sở tại Lenbanon cho biết, một tàu hải quân Trung Quốc đang trên đường tới Syria cùng hàng chục cố vấn quân sự.

'Trung Quốc cử cố vấn quân sự sang Syria chống IS'

Quan chức Syria nói rằng Trung Quốc sẽ giúp chính phủ nước này trong cuộc chiến chống IS bằng cách cử các cố vấn quân sự sang quốc gia Trung Đông trong vài tuần tới.

 

Hải Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Trung Đông Thế giới

Dong thac 'chay nguoc' ky la o Trung Quoc hinh anh

Dòng thác 'chảy ngược' kỳ lạ ở Trung Quốc

Đoạn video ghi lại cảnh tượng hùng vĩ của một thác nước ở Qiong Tai Xian Gu tại thành phố Thái Châu, Trung Quốc. Cơn gió mạnh có vận tốc 62-74 km/h khiến dòng thác chảy ngược lên.