M

Trung Quốc bán 110 chiến đấu cơ 'thần sấm' cho Pakistan

Pakistan sẽ nhận 110 máy bay chiến đấu "thần sấm" JF-17 thế hệ mới nhất từ Trung Quốc dựa trên những thỏa thuận về hợp tác kinh tế và quốc phòng giữa hai nước.

Trung Quoc ban 110 chien dau co 'than sam' cho Pakistan hinh anh 1
Máy bay chiến đấu JF-17 của Trung Quốc . Ảnh: wiki 

Theo Hindustan Times, sự hợp tác này diễn ra sau chuyến thăm Pakistan của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào đầu tuần. 

Người phát ngôn Tổng cục công nghiệp của Không quân Trung Quốc nói với Tân Hoa xã rằng Trung Quốc sẽ chuyển gói đầu tiên gồm 50 máy bay cho Pakistan trong vòng ba năm tới. Chưa rõ lịch  chuyển 60 máy bay còn lại ra sao.

Máy bay JF-17 có sự tham gia chế tạo của Pakistan với công nghệ được chuyển giao từ Trung Quốc. Pakistan đang cần nhiều máy bay để tiến hành các chiến dịch không kích trong cuộc chiến chống các tay súng Taliban.

Trong chuyến thăm của ông Tập, phi đội 8 chiếc JF-17 đã được dịp biểu dương lực lượng khi bay thành đội hình hộ tống chiếc chuyên cơ chở chủ tịch Trung Quốc lúc nó vào không phận Pakistan.

Ngoài các hợp tác quân sự, hai nước còn ký 51 thỏa thuận khác trong lĩnh vực kinh tế trị giá lên tới 28 tỷ USD, bao gồm các hợp đồng cung cấp tín dụng, các dự án hạ tầng và thương mại.

Tân Hoa xã nói Trung Quốc cũng sẽ bán cho Pakistan 8 tàu ngầm thế hệ mới nhất của nước này, với giá tới 4-5 tỷ USD.

Từ năm 2007 tới nay, Pakistan đã mua 60 máy bay chiến đấu các loại của Trung Quốc. 10 chiếc được dùng cho mục đích bay thử và 50 chiếc khác được chia thành hai phi đội.

Mẫu máy bay JF-17 là sự hợp tác cùng chế tạo giữa Tập đoàn công nghiệp phòng không Thành Đô của Trung Quốc và Tổ hợp phòng không vũ trụ Pakistan.

Máy bay ném bom Trung Quốc lắp ráp như thế nào

Xian H-6 là một máy bay ném bom chiến lược tầm trung do Trung Quốc sản xuất theo giấy phép từ Tu-16 của Liên Xô chuyển giao những năm 1950.

http://tuoitre.vn/tin/the-gioi/20150426/trung-quoc-ban-110-may-bay-chien-dau-than-sam-jf17-cho-pakistan/739010.html

Theo Chiêu Văn/ Tuổi Trẻ

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới