M

Trung Quốc bắt giữ 4 người vì bán bí mật quân sự

Ngày 15/7, chính quyền Trung Quốc bắt giữ 4 người làm việc tại một tập đoàn quốc phòng vì tội bán bí mật quân sự cho cơ quan tình báo nước ngoài.

Trung Quốc từng bắt giữ một người chụp ảnh căn cứ tàu sân bay và bán cho tình báo nước ngoài - Ảnh: Washington Post" href="http://static.new.tuoitre.vn/tto/r/2015/07/15/tausanbaytrungquoc-1436958170.jpg">

Theo truyền thông Trung Quốc, các nhân viên tập đoàn quốc phòng này đã bán tài liệu về quy trình thử nghiệm, sản xuất và sử dụng các vũ khí công nghệ cao của quân đội Trung Quốc cho một số cơ quan tình báo nước ngoài.

4 người này không biết nhau dù làm chung trong một công ty. Nhà chức trách Trung Quốc cho biết gián điệp nước ngoài đã tiếp cận với họ thông qua mạng xã hội. Tuy nhiên, Bắc Kinh không công bố rõ cơ quan tình báo nước nào đã mua bí mật quân sự của nước này.

Trong thời gian qua, Trung Quốc đã bắt giữ hàng loạt công dân vì tội bán bí mật quân sự cho nước ngoài. Hồi tháng 11/2014, một người đàn ông bị bắt giữ ở Thanh Đảo vì chụp ảnh căn cứ tàu sân bay của quân đội Trung Quốc tại đây để bán cho một người ngoại quốc.

Tháng 5/2014, tòa án Trung Quốc cũng tuyên án tù 10 năm với một cá nhân vì tội bán tài liệu quân sự mật cho nước ngoài. Luật bí mật nhà nước của Trung Quốc có phạm vi rất rộng và trong một số trường hợp, kẻ vi phạm có thể đối mặt với án tù chung thân hoặc tử hình.

Trung Quốc tiết lộ vụ đánh cắp thông tin quân sự tuyệt mật

một nhân viên đánh máy của đơn vị công nghiệp quân sự Trung Quốc, đã đánh cắp một số lượng lớn bí mật về tình hình sản xuất vũ khí mũi nhọn của Trung Quốc rồi bán cho nước ngoài.

Vì sao Trung Quốc dám đánh mạnh tham nhũng trong quân đội?

Những vụ “ngã ngựa” của các quan chức cấp cao trong quân đội Trung Quốc 2014 cho thấy lãnh đạo nước này sẽ không nương tay khi minh bạch hóa quân đội.

 • Trung Quốc

  Trung Quốc
  • Thủ đô: Bắc Kinh
  • Diện tích: 9.596.961 km²
  • Dân số: 1.339.724.852 (2010)
  • GDP: 23,2 nghìn tỉ USD
  • Đơn vị tiền tệ: Nhân dân tệ
  • Mã điện thoại: +86
  • Ngôn ngữ: Tiếng phổ thông

http://tuoitre.vn/tin/the-gioi/20150715/trung-quoc-bat-giu-bon-nguoi-vi-ban-bi-mat-quan-su/778104.html

Theo Nguyệt Phương/Tuổi trẻ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung QuốcThế giới