M

Trung Quốc bất ngờ phá giá NDT, thế giới lo lắng

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc sáng 11/8 bất ngờ thông báo giảm mạnh giá đồng nhân dân tệ (NDT), một động thái trái ngược so với nỗ lực xây dựng đồng tiền mạnh trên thế giới.

Sáng 11/8, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc quyết định giảm 1,9% tỷ giá NDT tham chiếu hàng ngày. Đây là mức giảm mạnh nhất một thập kỷ qua, trong bối cảnh xuất khẩu suy giảm và nền kinh tế đang chậm lại.

Đồng NDT trên thị trường ngay lập tức giảm mạnh theo.

Để tránh tình trạng sụt giảm dây chuyền theo tâm lý đám đông, NHTW Trung Quốc khẳng định đây chỉ là lần điều chỉnh duy nhất. Cơ quan này cũng cho biết, Trung Quốc có kế hoạch giữ NDT ở mức ổn định, nhưng cũng sẽ tăng cường tính thị trường đối với tỷ giá.

Sau bất ổn chứng khoán, TQ lại phá giá đồng tiền khiến thế giới lo ngại.

Sau bất ổn chứng khoán, Trung Quốc lại phá giá đồng tiền khiến thế giới lo ngại.

Mục đích của lần phá giá này có lẽ là nhằm thúc đẩy xuất khẩu. Nó giúp hàng hóa Trung Quốc rẻ hơn khi bán ra các thị trường nước ngoài. Qua đó, nó sẽ giúp các nhà máy của Trung Quốc duy trì được sản xuất và việc làm cho người lao động.

Gần đây, đồng NDT của Trung Quốc nổi lên như một đối trọng đáng kể đối với đồng USD trên sân chơi quốc tế. Hiện NDT là đồng tiền được sử dụng nhiều thứ 5 trong thanh toán quốc tế. Tuy nhiên, Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) gần đây vẫn phát đi tín hiệu hoãn đưa NDT vào rổ tiền dự trữ.

Đồng NDT vẫn chưa thực sự thuyết phục được giới đầu tư trên khắp thế giới về mức độ tin cậy, nhất là khi thị trường tài chính, hệ thống pháp luật… của Trung Quốc chưa thực sự chặt chẽ và minh bạch.

Bình luận trên USDToday, các chuyên gia tài chính quốc tế cho rằng, cú phá giá bất ngờ của nhà lãnh đạo Trung Quốc đang làm rấy lên lo ngại ở Mỹ. Giới đầu tư Mỹ lo ngại quyết định phá giá đồng NDT theo hướng này sẽ ảnh hưởng tới các nhà máy tại Mỹ và công ăn việc làm tại nước này.

Lo ngại mất an ninh, Trung Quốc phát hành đồng 100 NDT mới

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) thông báo, từ ngày 12/11 tới sẽ phát hành tiền giấy mệnh giá 100 Nhân dân tệ (NDT) có thiết kế mới.

http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/255777/trung-quoc-bat-ngo-pha-gia-ndt--the-gioi-lo-lang.html

Theo V. Minh/Vietnamnet

Bình luận

Tin tức mới nhất Kinh doanh