M

Trung Quốc bị phát hiện đặt đường ống trong vùng biển Nhật

Tokyo ngày 7/1 phát hiện một tàu khảo sát Trung Quốc đang hạ đường ống xuống vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế Nhật Bản.

Tokyo ngày 7/1 phát hiện một tàu khảo sát Trung Quốc đang hạ đường ống xuống vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế Nhật Bản, cách đảo Okinawa 340 km (khoảng 180 hải lý) về phía nam. Tàu tuần duyên Nhật đã yêu cầu tàu Trung Quốc rời khỏi khu vực và cho rằng đây là hoạt động trái phép.

Theo Kyodo News, đây là ngày thứ 3 liên tiếp, Nhật Bản phát hiện các tàu khảo sát tài nguyên hàng hải của Trung Quốc ở vùng biển gần Okinawa.

Động thái của tàu khảo sát Trung Quốc diễn ra chỉ vài ngày sau khi lực lượng tuần duyên Nhật Bản hôm 3/1 phát hiện 4 tàu cảnh sát biển Trung Quốc có vũ trang tiến gần quần đảo Senkaku mà Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư. Trước đó, tàu Trung Quốc có vũ trang áp sát quần đảo tranh chấp vào ngày 22/12 và 26/12/2015.

Chính phủ Nhật Bản đã thông qua ngân sách kỷ lục dành cho quốc phòng vào ngày 24/12/2015. Theo đó, nước này sẽ chi gần 42 tỷ USD cho kế hoạch mua sắm vũ khí và trang bị quân sự trong năm tài khóa 2016. Động thái của Tokyo được cho là nhằm đối phó với những hoạt động của Trung Quốc trên các vùng biển Hoa Đông và Biển Đông.

Tàu vũ trang TQ lần thứ 3 áp sát đảo tranh chấp với Nhật

Lực lượng tuần duyên Nhật Bản ngày 3/1 phát hiện 4 tàu cảnh sát biển Trung Quốc có vũ trang tiến gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư mà Tokyo và Bắc Kinh đang tranh chấp.

Hải Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung QuốcThế giới