Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Trung Quốc bị tố đứng sau vụ tấn công mạng Australia

Đài ABC cho hay Trung Quốc bị cáo buộc đứng sau vụ tấn công mạng vào Cục Khí tượng của Australia nhằm truy cập hệ thống thông tin an ninh.

Trung Quoc bi to dung sau vu tan cong mang Australia hinh anh 1 Trong những ngày qua, tin tặc thực hiện vụ tấn công quy mô lớn vào hệ thống máy tính của Cục Khí tượng Australia. Ảnh minh họa: Reuters
Trong những ngày qua, tin tặc thực hiện vụ tấn công quy mô lớn vào hệ thống máy tính của Cục Khí tượng Australia. Ảnh minh họa: Reuters

Cục Khí tượng sở hữu một trong những hệ thống siêu máy tính lớn nhất Australia. Vụ tấn công trong những ngày gần đây có thể giúp tin tặc đột nhập vào cơ sở dữ liệu của Bộ Quốc phòng thông qua mạng lưới liên kết, theo đài ABC.

ABC dẫn một số nguồn tin cho hay Trung Quốc đã gây ra vụ tấn công. Nước này cũng từng bị cáo buộc đột nhập vào hệ thống máy tính của chính phủ Australia.

Theo thông báo trên trang web chính thức, Cục Khí tượng cho biết, cục không liên quan đến các vấn đề an ninh nhưng hợp tác chặt chẽ với các cơ quan an ninh. Sau vụ tấn công, hệ thống máy tính của cục đã hoạt động bình thường trở lại.

Cảnh sát Liên bang không đưa ra bình luận về vụ việc trong khi bộ Quốc phòng tuyên bố, họ không được phép bình luận về các sự cố an ninh mạng cụ thể.

Phóng viên ABC không thể liên lạc với đại sứ quán Trung Quốc tại Canberra để phỏng vấn về vụ tấn công.

Trung Quốc thường bị cáo buộc sử dụng tài nguyên mạng khổng lồ để xâm nhập các doanh nghiệp trực tuyến đồng thời tiến hành hoạt động gián điệp mạng. 

Tháng 6/2015, các quan chức Mỹ khẳng định tin tặc Trung Quốc nhắm vào hồ sơ lưu trữ của khoảng 4 triệu nhân viên chính phủ nước này.

Trung Quốc bác bỏ nghi ngờ, cáo buộc Mỹ vô trách nhiệm trong khi Tổng thống Obama tuyên bố, Washington sẽ đẩy mạnh phòng thủ mạng.

Trung Quốc là đối tác thương mại hàng đầu của Australia. Năm 2013, kim ngạch hai chiều đạt khoảng 110 tỷ USD. Năm 2014, hai nước ký thỏa thuận thương mại tự do mang tính bước ngoặt, thắt chặt quan hệ hợp tác hai bên.

Australia cần sự giúp đỡ từ Trung Quốc nhằm chuyển đổi nền kinh tế phụ thuộc vào hoạt động xuất khẩu khoáng sản như than và quặng sắt sang xuất khẩu thực phẩm cùng các sản phẩm nông nghiệp.

Tuy nhiên, vì lý do an ninh, nhiều doanh nghiệp Trung Quốc không được phép thực hiện các giao dịch nhạy cảm. Đặc biệt, năm 2013, Huawei, công ty đa quốc gia về thiết bị mạng và viễn thông có trụ sở tại thành phố Thâm Quyến, bị cấm tham gia đấu thầu Mạng lưới Băng thông rộng Quốc gia của Australia, theo Reuters. 

Tin tặc Trung Quốc tấn công website tòa xử vụ kiện Biển Đông

Trang web tòa án quốc tế tại Hà Lan bỗng ngưng kết nối khi cơ quan này tổ chức điều trần về vụ kiện tranh chấp ở Biển Đông. Thủ phạm được cho là tin tặc Trung Quốc.

Nguyễn Sương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Australia Thế giới