Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Trung Quốc cảnh báo Ấn Độ: Kiềm chế chỉ có mức giới hạn

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cảnh báo Ấn Độ không nên đánh giá thấp quyết tâm của Bắc Kinh trong vấn đề tranh chấp lãnh thổ và yêu cầu New Delhi lập tức rút quân.

Trong tuyên bố đưa ra hôm 3/8, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cảnh báo kiềm chế của Trung Quốc trong vấn đề tranh chấp biên giới chỉ có giới hạn. 

"Ấn Độ nên từ bỏ ảo tưởng rằng chiến thuật kéo dài thời gian của họ có thể phát huy tác dụng... sự kiềm chế của chúng tôi chỉ có giới hạn.", SCMP  dẫn lời ông Nhậm Quốc Cường, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc.

Ông Nhậm khẳng định Trung Quốc cực kỳ tự tin và có thừa khả năng bảo vệ chủ quyền và an ninh nước này. Bộ Quốc phòng Trung Quốc cảnh báo Ấn Độ chớ nên đánh giá thấp quyết tâm của Bắc Kinh trong vấn đề an ninh lãnh thổ. 

Trung Quoc canh bao An Do: Kiem che chi co muc gioi han hinh anh 1
Phát ngôn viên bộ Quốc phòng Trung Quốc Nhậm Quốc Cường. Ảnh: Getty.

Cùng lúc đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định động thái gần đây của New Delhi không phục vụ cho "mục đích hòa bình".

"Ấn Độ huy động một lượng lớn binh sĩ, sửa chữa đường bộ, tích trữ hậu cần và chiếm đóng trái phép lãnh thổ của chúng tôi", Bộ Ngoại giao Trung Quốc cáo buộc.

Đáp lại các cáo buộc trên, Ấn Độ cho biết các hoạt động của nước này là thông điệp đáp trả các động thái khiêu khích của Trung Quốc.

"Chiến tranh không phải là giải pháp. Kiềm chế là điều tối quan trọng. Ấn Độ sẵn sàng giải quyết xung đột thông qua đối thoại", Hindustan Times dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Sushma Swaraj hôm 3/8.

Trong những ngày qua, Trung Quốc đã đẩy mạnh chiến dịch truyền thông chống lại Ấn Độ. Hôm 2/8, truyền thông nước này tung ra bức ảnh mô tả chi tiết binh sĩ Ấn Độ đóng quân ở vị trí mà Bắc Kinh gọi là "lãnh thổ của Trung Quốc".

Hashtag tuần qua: Căng thẳng Trung - Ấn bao trùm Himalaya Tranh chấp biên giới giữa hai cường quốc hàng đầu châu Á tại khu vực cao nguyên quanh dãy Himalaya đặt ra nhiều thách thức đối với an ninh quốc tế.

Căng thẳng Trung - Ấn: Tàn lửa âm ỉ dưới chân dãy Himalaya

Các chuyên gia về chính trị châu Á nhận định đối đầu Trung - Ấn tại khu vực Sikkim sẽ khó leo thang thành chiến tranh nhưng tàn lửa xung đột sẽ vẫn cháy âm ỉ.


Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới Quân sự