Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Trung Quốc cảnh báo Australia thận trọng về Biển Đông

Nhân dịp Thủ tướng Malcolm Turnbull thăm Trung Quốc lần đầu, Bắc Kinh cảnh báo rằng Australia sẽ hứng chịu thiệt hại kinh tế nếu giữ quan điểm cứng rắn về Biển Đông.

Thông điệp của Trung Quốc dành cho Australia xuất hiện trên báo China Daily đúng lúc ông Turnbull tới thành phố Thượng Hải hôm 14/4 và khai mạc Tuần Australia tại Trung Quốc.

Một phái đoàn gồm hơn 1.000 doanh nhân Australia đã tới Trung Quốc để tham dự sự kiện này. Mục tiêu của Tuần Australia là tìm kiếm cơ hội đầu tư tại đại lục sau khi Trung Quốc và Australia ký Hiệp định Thương mại Tự do.

Trung Quoc canh bao Australia than trong ve Bien Dong hinh anh 1
Thủ tướng Malcolm Turnbull và phu nhân dự lễ khai mạc Tuần Australia tại Trung Quốc hôm 14/4. Ảnh: Financial Revew

China Daily cảnh báo rằng Thủ tướng Turnbull nên thận trọng đối với quan điểm của Canberra về tranh chấp trên Biển Đông.

Bài viết dẫn lời ông Han Feng, phó giám đốc Viện Chiến lược Quốc tế thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Trung Quốc, nói rằng Australia nên coi trọng những lợi ích kinh tế với Trung Quốc.

“Lập trường của Australia về Biển Đông sẽ là phép thử đối với sự thông thái chính trị của các nhà lãnh đạo”, Feng bình luận.

Trước lời nhắc nhở của Trung Quốc, ông Turnbull sử dụng bài phát biểu để đáp trả. Thủ tướng Australia nhắc nhở Trung Quốc rằng, nếu muốn tiến tới sự thịnh vượng, họ phải mở cửa thị trường và tuân thủ pháp luật, Financial Review đưa tin.

“Tự do, doanh nghiệp, các thị trường mở, hòa nhập với cộng đồng toàn cầu là những yếu tố mang lại sự tiến bộ, nâng cao mức sống và thúc đẩy tăng trưởng”, ông nhấn mạnh.

Chuyến thăm Trung Quốc của Turnbull diễn ra ngay sau khi ông dùng từ “phản tác dụng” để nói về việc Bắc Kinh triển khai các hoạt động quân sự trên Biển Đông và 4 tháng sau khi hiệp định thương mại tự do giữa hai nước có hiệu lực. Thủ tướng Australia hội đàm với Thủ tướng Lý Khắc Cường và Chủ tịch Tập Cận Bình trong chuyến thăm.

Turnbull từng đề cập tới mối lo ngại của Australia đối với các hành động phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông khi ông gặp cả Thủ tướng Lý và Chủ tịch Tập bên lề một số hội nghị quốc tế năm ngoái. Ông sẽ tiếp tục nêu lại những vấn đề ấy trong chuyến thăm này. Theo kế hoạch, Turnbull gặp Thủ tướng Lý Khắc Cường vào tối 14/4 và Chủ tịch Tập Cận Bình vào hôm 15/4.

Zhang Yuyan, một chuyên gia của Viện Chính trị và Kinh tế Thế giới tại Trung Quốc, dự đoán vấn đề Biển đông sẽ tiếp tục tác động tới quan hệ giữa hai nước.

“Nó sẽ phá hoại triển vọng hợp tác nếu xu hướng này tiếp tục diễn ra”, ông nói.

'Biển Đông có thể nóng lên sau khi Nhà Trắng có ông chủ mới'

Đây là nhận định của phóng viên kỳ cựu Bill Hayton khi trả lời phỏng vấn một trang blog, nơi tập hợp các học giả trẻ của Trung Quốc, về diễn biến Biển Đông trong năm 2016.

Quân Vũ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Australia Thế giới