Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Trung Quốc cảnh báo chủ trương độc lập của Đài Loan

Chủ tịch Tập Cận Bình tuyên bố trước các nhà lập pháp Trung Quốc rằng Bắc Kinh sẽ không để thảm kịch chia tách đất nước lặp lại.

“Chắc chắn chúng ta sẽ ngăn chặn những hành động ly khai của Đài Loan bằng mọi hình thức. Chúng ta sẽ bảo vệ chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước, không bao giờ cho phép thảm kịch chia tách đất nước tái diễn”, ông Tập phát biểu khi họp với một nhóm đại biểu quốc hội từ thành phố Thượng Hải trong ngày đầu tiên của kỳ hợp quốc hội hôm 5/3, Tân Hoa Xã đưa tin.

Ông Tập nói đây là nguyện vọng chung và quyết tâm sắt đá của nhân dân Trung Quốc, cũng là cam kết và trách nhiệm lịch sử của giới lãnh đạo đối với lịch sử và nhân dân.

“Lập trường của chúng ta đối với Đài Loan là rõ ràng và nhất quán, và sẽ không thay đổi trong mọi hoàn cảnh chính trị ở Đài Loan”, ông Tập khẳng định.

Fan Yun, Phó chủ tịch Quốc hội Trung Quốc và cũng là chủ tịch của một doanh nghiệp tư vấn ở Thượng Hải, nói với Tân Hoa Xã rằng, trong những năm gần đây, các công ty Đài Loan hưởng lợi rất lớn từ sự phát triển kinh tế nhanh ở đại lục.

Trung Quoc canh bao chu truong doc lap cua Dai Loan hinh anh 1
Bà Thái Anh Văn, người sắp trở thành nhà lãnh đạo nữ đầu tiên ở đảo Đài Loan. Ảnh: CNBC

Chen Weiwen, một nhà lập pháp tới từ tỉnh Quảng Đông, nhận định rằng phát biểu của Chủ tịch Tập là cảnh báo cứng rắn đối với những người muốn Đài Loan độc lập.

Thái Anh Văn, ứng viên của đảng Dân Tiến (DPP), đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử tại Đài Loan hồi tháng 1. Bà đánh bại Chu Lập Luân, ứng viên của Quốc dân đảng (KMT), với số phiếu áp đảo để trở thành nhà lãnh đạo nữ đầu tiên của hòn đảo.

Giới phân tích nhận định chiến thắng của Thái Anh Văn cho thấy cử tri Đài Loan muốn phản đối nhà lãnh đạo đương nhiệm Mã Anh Cửu, người có chủ trương xích lại gần Bắc Kinh. Ông Mã gặp Chủ tịch Tập tại Singapore vào tháng 11 năm ngoái - một sự kiện lịch sử đối với cả hai bên.

Thu Trang

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Anh Thế giới

Con dieu dai toi 700 met o Trung Quoc hinh anh

Con diều dài tới 700 mét ở Trung Quốc

Bạn có bao giờ nhìn thấy con diều nào dài tới hơn nửa cây số chưa? Đó là con diều dài tới 700 mét ở Trung Quốc, phải mất hơn 1 tiếng để căng con diều này lên trời.

Dong song nhuom xanh o Chicago vao top anh tuan hinh anh

Dòng sông nhuộm xanh ở Chicago vào top ảnh tuần

Sông Chicago nhuộm màu xanh lá cây trong Ngày Thánh Patrick, pháo hoa ở Iraq trong Năm mới Ba Tư và siêu trăng cuối cùng của năm 2019 là những hình ảnh ấn tượng nhất tuần qua.