Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Trung Quốc cảnh báo Mỹ trước phán quyết vụ kiện Biển Đông

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc ngang nhiên cảnh báo Washington không nên có hành động xâm phạm "lợi ích an ninh và chủ quyền Trung Quốc" khi trao đổi với người đồng cấp Mỹ.

Ngày 6/7, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. Theo Tân Hoa xã, ông Vương lặp lại quan điểm của Bắc Kinh là Tòa án Trọng tài Thường trực (PCA) không có thẩm quyền xét xử trong vụ kiện Biển Đông mà Philippines khởi xướng, đồng thời gọi đây là một "trò khôi hài" cần kết thúc sớm.

Ông Vương thúc giục Mỹ "tuân thủ đúng cam kết là không đứng về bên nào trong tranh chấp, thận trọng với lời nói và hành động của mình, cũng như không nên có hành động xâm phạm chủ quyền và lợi ích an ninh của Trung Quốc".

Trung Quoc canh bao My truoc phan quyet vu kien Bien Dong hinh anh 1
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp Mỹ John Kerry. Ảnh: AP

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc ngang ngược khẳng định, bất kể PCA ra phán quyết như thế nào, Trung Quốc sẽ "kiên quyết bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và các quyền hàng hải chính đáng, bảo vệ hòa bình và ổn định".

Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận về cuộc điện đàm giữa ông Vương Nghị và Ngoại trưởng Kerry, nhưng không cung cấp nội dung cuộc gọi.

Cuộc gọi diễn ra một tuần trước khi PCA đưa ra phán quyết vụ Philippines kiện Trung Quốc cách Bắc Kinh giải thích và áp dụng Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982. Theo giới quan sát, phán quyết của PCA nếu có lợi cho Philippines cũng đồng nghĩa với việc khiến Trung Quốc mất mặt trên trường quốc tế và có thể tạo cho Mỹ nhiều lý do để hỗ trợ đồng minh Philippines.

Từ cuối năm 2015, Mỹ tiến hành những cuộc tuần tra khẳng định quyền tự do hàng hải ở Biển Đông khiến Trung Quốc tức giận. Washington cũng lo ngại Bắc Kinh có thể phản ứng mạnh trước phán quyết của PCA bằng việc tuyên bố thành lập Vùng Nhận diện Phòng không (ADIZ) ở Biển Đông, cũng như tăng cường bồi lấp và xây dựng trái phép trên các đảo nhân tạo.

Philippines sẵn sàng đàm phán với TQ sau phán quyết của tòa

Tổng thống Philippines hôm nay bác khả năng nổ ra xung đột với Trung Quốc khi Tòa Trọng tài chuẩn bị ra phán quyết cuối cùng vụ kiện Biển Đông vào tuần tới.


Minh Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới