Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Trung Quốc cảnh báo nguy cơ từ gián điệp nước ngoài

Báo quân đội Trung Quốc cảnh báo cần tăng cường đối phó và đẩy lui các hoạt động trinh sát mà gián điệp nước ngoài nhắm vào nước này.

SCMP cho biết quân đội Trung Quốc đang đẩy mạnh nỗ lực đối phó với những gì mà họ coi là mối đe dọa an ninh từ gián điệp nước ngoài nhắm vào Trung Quốc, cơ quan ngôn luận của quân đội Trung Quốc cảnh báo hôm 16/1.

Báo Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc chỉ ra một số nguy cơ xảy ra sự cố từ các phương tiện trinh sát nước ngoài. Tờ báo trích dẫn việc Kyodo của Nhật đăng tải một số hình ảnh chi tiết về tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc. Hay việc tàu hải dương học của Mỹ triển khai tàu lặn không người lái dưới nước ở Biển Đông trong tháng 12/2016.

Lực lượng vũ trang các nước đang chuẩn bị thiết lập mạng lưới gián điệp trên diện rộng cùng cam kết chia sẻ thông tin tình báo về quân đội Trung Quốc, bài bình luận viết.

Trung Quoc canh bao nguy co tu gian diep nuoc ngoai hinh anh 1
Tàu lặn không người lái chuẩn bị triển khai từ tàu hải dương học của Mỹ. Ảnh: Reuters.

“Gián điệp đã trở thành mối đe dọa an ninh lớn. Chúng ta không thể bỏ qua nó, nếu xảy ra chiến tranh vào ngày mai, tình báo sẽ là gót chân Achilles của chúng ta”, cơ quan ngôn luận của quân đội Trung Quốc viết. Tờ báo bình luận rằng Trung Quốc cần chuẩn bị để đối phó và phản tình báo bằng cách tận dụng ưu thế sân nhà.

Trong tháng 12/2016, hải quân Trung Quốc thu giữ một tàu lặn không người lái của Mỹ được triển khai từ tàu hải dương học USNS Bowditch gần hải phận quốc tế trên Biển Đông. Tàu lặn sau đó được trả lại cho phía Mỹ nhưng Bắc Kinh cho rằng, tàu lặn đã thu thập dữ liệu nhạy cảm về các hoạt động của Trung Quốc.

“Chúng ta cần quyết tâm đẩy mạnh nỗ lực chống trinh sát và chúng tôi tự tin có thể đẩy lui các hoạt động gây tổn hại cho lợi ích quốc gia”, tờ báo viết. Các nhà phân tích nhận định, quân đội Trung Quốc sẽ chủ động hơn trong việc chống lại các hoạt động trinh sát.

Trung Quoc canh bao nguy co tu gian diep nuoc ngoai hinh anh 2
Một sĩ quan đang chỉ vào ảnh chụp thực thể Trung Quốc bồi lấp trái phép trên Biển Đông từ máy bay tuần tra hàng hải P-8 Poseidon. Ảnh: Hải quân Mỹ

Li Jie, quan sát viên quân sự tại Bắc Kinh nhận xét, trong quá khứ quân đội Trung Quốc chỉ có thể phản đối các hoạt động trinh sát ở cự ly gần, vì họ tụt hậu nhiều so với các nước lớn. Nhưng quân đội Trung Quốc bây giờ đã lớn mạnh hơn nhiều và Bắc Kinh có thể ngăn chặn trinh sát từ xa.

Nhà phân tích quân sự Zhou Chenming, cho biết nguy cơ xảy ra xung đột giữa Trung Quốc và các nước khác đang có chiều hướng tăng lên. Bắc Kinh tỏ ra khó khăn hơn so với đối thủ trong việc thu thập thông tin tình báo ngay trước cửa nhà mình.

“Trung Quốc có thể tăng số lượng các chuyến bay gần không phận nước ngoài để máy bay và tàu chiến làm nhiệm vụ trinh sát đối phương”, ông Zhou nói. Đây là chiến thuật mà các nước thường sử dụng để xua máy bay hoặc tàu lặn dưới nước của nước ngoài ra khỏi khu vực mà họ định tiếp cận để trinh sát.

Tuy vậy, chiến thuật này chỉ có tác dụng với máy bay và tàu chiến, mà không hiệu quả đối với các hoạt động trinh sát bằng vệ tinh viễn thám. Collin Koh, nhà nghiên cứu tại Trường Nghiên cứu quốc tế S. Rajaratnam, Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore, nói: “Rất khó để đối phó với loại hình viễn thám bằng vệ tinh gián điệp”.

Mỹ - Trung bước vào cuộc đối đầu dưới mặt nước

Các học giả Trung Quốc nhận định, việc Bắc Kinh tạm giữ tàu lặn không người lái của Mỹ cho thấy 2 nước đã bước vào cuộc đối đầu mới dưới mặt nước.

Nhật chụp ảnh tàu sân bay, Trung Quốc cảnh báo gián điệp

Báo Trung Quốc vừa cảnh báo về hành động nghi là gián điệp của hãng tin Nhật sau khi hãng này công bố hình ảnh cận cảnh tàu sân bay nội địa đang được Bắc Kinh sản xuất.

 Quốc Việt

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới

The gioi mai dam an sau nhung song bac Macau hinh anh

Thế giới mại dâm ẩn sau những sòng bạc Macau

0 4 3

Hoạt động mại dâm bất hợp pháp nở rộ tại Macau, ẩn sau các sòng bạc, khách sạn, hộp đêm, bất chấp hình ảnh thân thiện với gia đình mà thành phố cố khoác lên cho hoạt động giải trí.

Cuoc san lung trum ma tuy 'Anh Ba' - El Chapo cua chau A hinh anh

Cuộc săn lùng trùm ma túy 'Anh Ba' - El Chapo của châu Á

0 77

Tse Chi Lop được đàn em gọi là "Anh Ba" và đây cũng là cách mà các giới chức gọi tổ chức tội phạm do hắn điều hành trong cuộc điều tra ma túy quốc tế lớn nhất lịch sử.